Bạn có biết bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là gì?

0

Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng ợ nóng, ợ hơi và đau rát vùng ngực do các chất chứa trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Hiện nay tỷ lệ mắc bệnh này khá cao, đặc biệt là trong nhịp sống bận rộn như hiện nay. Để hiểu hơn về nguyên nhân và cách điều trị bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây tôi nhé!

Trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Gerd hay còn gọi là trào ngược dạ dày thực quản. Đây là bệnh tác động bởi thức ăn và acid từ dạ dày bị trào ngược lại lên thực quản. Bệnh này trung bình xảy nhiều hơn 2 lần trong khoảng vài tuần. Bệnh Gerd thường gây nên tình trạng ợ nóng, ợ hơi và nhiều triệu chứng khó chịu khác. Đặc biệt bệnh này có thể gây nên nhiều vấn đề sức khỏe khác nếu không được điều trị sớm.  

Hiện nay số người mắc phải bệnh này khá nhiều. Theo thống kê có 60 triệu người Mỹ gặp triệu chứng ợ nóng ít nhất trong mỗi tháng 1 lần. Và có hơn 15 triệu người bị ợ nóng mỗi ngày. Trong đó cả nam và nữ đều có tỷ lệ mắc bệnh Gerd như nhau. 

Đây là bệnh tác động bởi thức ăn và acid từ dạ dày bị trào ngược lại lên thực quản
Đây là bệnh tác động bởi thức ăn và acid từ dạ dày bị trào ngược lại lên thực quản

Nguyên nhân gây bệnh Gerd là gì?

Bệnh Gerd do nhiều yếu tố khác nhau gây nên, có thể do vòng thực quản không đóng đúng cách. Đây là nơi tiếp nhận thức ăn để đưa vào dạ dày và đóng lại để giữ lại thức ăn. Nếu cơ vòng này không đóng đúng cách thì thức ăn và acid sẽ trào ngược lại thực quản. Ngoài ra còn có một số yếu tố khác gây nên bệnh Gerd như: 

  • Do ăn một số thực phẩm cay, nóng, đồ ngọt như socola. Ngoài ta thực phẩm có chứa nhiều caffeine, bạc hồ, đồ chiên nướng, nước ngọt chứa gas….
  • Mắc chứng thoát vị hoành. 
  • Sử dụng một số loại dược phẩm như thuốc điều trị tăng huyết áp, thuốc dị ứng…
  • Sau khi ăn lập tức đi nằm.
  • Ăn quá no.
  • Sử dụng rượu bia hoặc thuốc lá. 
Nguyên nhân gây bệnh Gerd có thể do vòng thực quản không đóng đúng cách
Nguyên nhân gây bệnh Gerd có thể do vòng thực quản không đóng đúng cách

Điều trị bệnh như thế nào?

Loại bệnh này cần được điều trị theo nhiều hướng khác nhau tùy thuộc vào bệnh lý. Tuy nhiên dưới đây là một số phương pháp hữu hiệu được các bác sĩ khuyên dùng: 

Thay đổi lối sống bao gồm việc ăn uống, ngủ nghỉ, tập thể dục

  • Không ăn quá nhiều thức ăn trong một bữa. Dạ dày sẽ phải làm việc nhiều hơn, tạo nên nhiều axit hơn để tiêu hóa thức ăn. Thay vào đó nên chia nhỏ thành nhiều bữa ăn khác nhau để dạ dày làm việc hiệu quả hơn. 
  • Nên sử dụng gối cao dạng khối có kích thước khoảng 20cm khi ngủ. Điều này sẽ giúp bạn giảm các triệu chứng ợ hơi rất hiệu quả. Bên cạnh đó bạn cũng có thể dùng gối để kê nằm dưới đầu và vai. 
  • Giữ cơ thể ở mức cân nặng ổn định. Nếu đang trong tình trạng thừa cân giảm cân sẽ giúp triệu chứng của Gerd giảm sút. 
  • Nếu sử dụng thuốc là thì nên cai ngay lập tức. Vì thuốc lá sẽ khiến cho cơ vòng thực quản bị suy yếu và tăng nguy cơ mắc bệnh hơn. Cho dù là thuốc lá điện tử hay thuốc không khói vẫn chứa nhiều nicotine. 
Thay đổi lối sống bao gồm việc ăn uống, ngủ nghỉ, tập thể dục
Thay đổi lối sống bao gồm việc ăn uống, ngủ nghỉ, tập thể dục

Dùng thuốc điều trị

Ngoài ra các bạn có thể sử dụng một số loại thuốc điều trị trào ngược dạ dày thực quản. Trong các loại thuốc này bao gồm nhiều loại kháng Acid gây ức chế bơm Proton. Đặc biệt là ngăn chặn acid trào ngược từ dạ dày lên thực quản. Đó là:

Thuốc Agimoti Siro – giúp bạn điều trị các bệnh về dạ dày hiệu quả
Thuốc Agimoti Siro – giúp bạn điều trị các bệnh về dạ dày hiệu quả

Thuocthat.com là gợi ý bạn không nên bỏ qua để có những sản phẩm chất lượng. Các dòng thuốc tại đây rất đa dạng, đảm bảo về nguồn gốc, xuất xứ. Ngoài ra còn có nhiều thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị các bệnh đường tiêu hóa hiệu quả. Nếu sử dụng thuốc và điều chỉnh lối sống vẫn không khỏi thì cần tiến hành phẫu thuật. 

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn thông tin về bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Đặc biệt từ những nguyên nhân, và cách điều trị sẽ giúp bạn có được nhiều kiến thức bổ ích để chăm sóc bản thân và gia đình. Ngoài ra để có thêm nhiều thông tin bổ ích về vấn đề sức khỏe hãy đến với Blog.thuocthat.com của chúng tôi. 

 

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.