Bệnh giang mai là gì và nguyên nhân gây bệnh này

0

Bệnh giang mai là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục rất đáng sợ. Đặc biệt đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của người mắc bệnh. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ có nhiều biến chứng nguy hiểm. Để có thêm thông tin bổ ích về căn bệnh này và nguyên nhân gây bệnh các bạn hãy theo dõi bài viết sau. 

Bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai được biết là căn bệnh nhiễm khuẩn do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây nên. Vi khuẩn này xâm nhập trực tiếp vào cơ thể bằng quan hệ tình dục và không bảo được bảo vệ. Ngoài ra có thể lây nhiễm qua các vết xước trên da, niêm mạc khi tiếp xúc với người bệnh. 

Ngoài ra xoắn khuẩn giang mai còn lây truyền qua đường từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai. Do kháng khuẩn này xâm nhập trực tiếp vào máu thai nhi thông qua dây rốn. Giang mai thường gặp nhiều ở phụ nữ hơn ở nam. Đặc biệt nếu không kịp thời chữa trị bằng các loại thuốc kháng sinh điều trị bệnh giang mai sẽ gây nên tổn thương nghiêm trọng cho các bộ phận sinh dục. 

Một số loại kháng sinh được khuyên dùng khi mắc bệnh giang mai đó là :

Lưu ý cho bạn là chỉ sử dụng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ. Bạn có thể mua thuốc theo đơn kê của bác sĩ trên các cửa hàng uy tín như thuocthat.com nhé.

Bệnh giang mai được biết là căn bệnh nhiễm khuẩn do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây nên
Bệnh giang mai được biết là căn bệnh nhiễm khuẩn do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây nên

Giang mai lây truyền qua đường nào? 

Bệnh giang mai lây qua đường nào là điều rất quan trọng mà các bạn cần phải biết. Những xoắn khuẩn giang mai có nhiều trong các tổn thương như săng, mảng niêm mạc, hạch….Vì vậy bệnh này lây dễ nhất qua đường tình dục, đặc biệt là khi không sử dụng biện pháp bảo vệ. Giang mai có khả năng lây truyền mạnh nhất trong thời kỳ 1 và 2 khi thương tổn chứa nhiều xoắn khuẩn. 

Bệnh này chủ yếu lây truyền qua việc quan hệ không an toàn. Xoắn khuẩn sẽ xâm nhập vào da. Qua niêm mạc của bộ phận sinh dục bị xây xát trong quá trình quan hệ sẽ gây bệnh tại chỗ. Vi khuẩn sẽ xâm nhập vào máu và lan truyền đi khắp cơ thể. Đây cũng là nguyên nhân khiến gia tăng nguy cơ bị nhiễm HIV/AIDS. Ngoài ra giang mai cũng có thể lây truyền do máu. Khi các bạn tiêm truyền chung kim tiêm hoặc bị nhiễm máu của người mắc bệnh. 

Bệnh này chủ yếu lây truyền qua việc quan hệ không an toàn
Bệnh này chủ yếu lây truyền qua việc quan hệ không an toàn

Nguyên nhân gây bệnh giang mai

Nguyên nhân gây nên bệnh giang mai đó là do xoắn khuẩn Treponema pallidum do Schaudinn và Hauffman tìm ra. Khi vi khuẩn này được soi trên kính hiển vi có nền đen, cho thấy chúng có hình lò xo. Đặc biệt có từ 6-14 vòng xoắn, nằm sát với nhau, có chiều dài 5 – 15 µm. Những xoắn khuẩn này sẽ di chuyển qua lại theo 3 chiều khác nhau đó là: 

  • Di chuyển theo chiều dọc như hình xoắn ốc 
  • Di chuyển ngang như lò xo 
  • Di chuyển lượn sóng 

Sau các nghiên cứu của chuyên gia thì xoắn khuẩn khá yếu, có thể chết nhanh khi ra khỏi cơ thể. Ở môi trường nhiệt độ cao và khô ráo cũng sẽ khiến loại vi khuẩn này dễ chết. Bên cạnh đó chúng cũng sẽ bị bất động và chết ngay sau khi bị tiếp xúc với oxy, nước cất, xà bông và một số chất diệt khuẩn khác. 

Nguyên nhân gây nên bệnh giang mai đó là do xoắn khuẩn Treponema pallidum
Nguyên nhân gây nên bệnh giang mai đó là do xoắn khuẩn Treponema pallidum

Xoắn khuẩn Treponema pallidum có thể sinh sản trong vòng 30-33h một lần. Loại vi khuẩn này rất khó nuôi cấy trong môi trường nhân tạo và không chịu được tác động của các loại kháng sinh. Cách chữa bệnh giang mai sẽ đơn giản và hiệu quả nếu được phát hiện và chữa trị kịp thời. 

Xem thêm >> Bệnh Lậu Là Gì? Tìm Hiểu Triệu Chứng Và Nguy Cơ Lây Của Bệnh Lậu

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn thông tin về bệnh giang mai. Bên cạnh đó còn có nguyên nhân gây nên bệnh và con đường lây truyền của loại vi khuẩn này. Hy vọng bạn sẽ phòng chống và bảo vệ bản thân tốt hơn trước những căn bệnh nguy hiểm này. Đặc biệt để có thêm nhiều thông tin thú vị về các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hãy đến với blog.thuocthat.com

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.