Bệnh HIV là gì? HIV lây truyền qua những đường nào?

0

HIV là căn bệnh thế kỷ rất nguy hiểm. Tuy nhiên hiện nay khoa học vẫn chưa tìm ra được thuốc chữa. Bệnh HIV lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau, điều này khiến nguy cơ mắc bệnh không ngừng gia tăng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được thông tin chi tiết về bệnh này.

Bệnh HIV là gì?

HIV là bệnh gây nên do virus, mang đến hội chứng suy giảm hệ miễn dịch ở người. Loại virus này sẽ gây tổn thương của hệ thống miễn dịch. Đặc biệt khiến cho cơ thể không có khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh dẫn đến chết người. AIDS là giai đoạn cuối của HIV. 

Ở giai đoạn này người bị HIV sẽ có biểu hiện bệnh như nhiễm trùng cơ hội, ung thư,… Việc sử dụng thuốc kiểm soát HIV không còn nhiều tác dụng. Chỉ một thời gian nhất định khi HIV chuyển đến giai đoạn này người mắc bệnh sẽ tử vong. 

Thời gian bị nhiễm bệnh HIV chuyển sang AIDS sẽ tùy thuộc vào hành vi và đáp ứng miễn dịch của mỗi người. Nhìn chung trong thời gian trung bình 5 năm sẽ có những biểu hiện xấu dẫn và cá thể không còn khả năng sống. 

HIV là bệnh gây nên do virus, mang đến hội chứng suy giảm hệ miễn dịch ở người
HIV là bệnh gây nên do virus, mang đến hội chứng suy giảm hệ miễn dịch ở người

Bệnh HIV lây qua đường nào?

HIV có thể lây truyền qua nhiều con đường khác nhau. Tuy nhiên khả năng nhiễm bệnh cao nhất sẽ do một số đường lây truyền được chia sẻ dưới đây: 

HIV lây nhiễm qua đường máu 

Đây là con đường phổ biến và dễ lây nhiễm nhất của HIV. Virus HIV có nhiều trong máu toàn phần cũng như trong các thành phần của máu như hồng cầu, tiểu cầu, huyết tương…Vì vậy HIV sẽ lây truyền qua máu và các chế phẩm của máu đã bị nhiễm HIV. Bệnh sẽ được lây truyền từ cá thể này sang cá thể khác qua các dụng cụ tiêm chích hoặc trong một số trường hợp sau: 

  • Dùng chung các vật dụng như xăm, kim châm cứu, xăm lông mi, lưỡi cạo râu của người bị nhiễm HIV. 
  • Sử dụng chung dụng cụ y tế khi chưa được tiệt khuẩn đúng cách. 
  • Lây truyền qua các vật dụng có khả năng dính máu của người bị HIV như bàn chải đánh răng. 
  • Lây truyền qua việc tiếp xúc trực tiếp qua da của người bị HIV với vết thương của mình.  
HIV lây nhiễm qua đường máu 
HIV lây nhiễm qua đường máu

Lây truyền HIV qua đường tình dục

Con đường lây nhiễm HIV này có tỷ lệ cao. Sự lây truyền này xảy ra khi các dịch thể như máu, dịch tiết sinh dục của người bị nhiễm HIV xâm nhập vào cơ thể của người khác. Tất cả các hình thức quan hệ tình dục với người bị nhiễm HIV đều có nguy cơ lây nhiễm cao. 

Lây truyền HIV qua đường tình dục
Lây truyền HIV qua đường tình dục

Lây truyền HIV từ mẹ sang con

Khi mang thai người mẹ bị HIV sẽ lây nhiễm sang cho con qua nhau thai. Máu của mẹ sẽ qua nhau thai đi vào cơ thể của thai nhi. Khi sinh nước ối, dịch tử cung, dịch âm đạo của mẹ cũng sẽ xâm nhập trực tiếp vào trẻ nhỏ. Đây cũng là con đường lây nhiễm HIV rất nguy hiểm. Chính vì thế các bà mẹ bị nhiễm HIV nên thận trọng trước khi sinh con. Tuy nhiên nếu được điều trị sớm bằng thuốc điều trị nhiễm virus thì có thể tránh bệnh cho em bé. 

Lây truyền HIV từ mẹ sang con
Lây truyền HIV từ mẹ sang con

Một số loại thuốc giúp kiểm soát HIV được các chuyên gia khuyên dùng

Emtenof – thuốc điều trị viêm gan B mạn tính, kiểm soát HIV

Thuốc kết hợp liều cố định Emtricitabine và Tenofovir disoproxil fumarate được chỉ định trong liệu pháp kết hợp thuốc kháng retrovirus cho người lớn bị nhiễm HIV-1.Sự khẳng định lợi ích của thuốc phối hợp Emtricitabine và Tenofovir disoproxil fumarate trong điều trị kháng retrovirus dựa chủ yếu vào các nghiên cứu thực hiện trên bệnh nhân chưa từng điều trị trước đó.

Glonovir 300 Mg – thuốc điều trị viêm gan B mạn tính,kiểm soát HIV

Với thành phần là Tenofovir disoproxil 300mg fumarat. Phối hợp thuốc kháng retrovirus khác trong điều trị nhiễm HIV typs 1 ở người lớn và bệnh nhi ( ≥ 12 tuổi & ≥ 35kg). Viêm gan siêu vi B mạn tính ở người lớn.

Trên đây là những thông tin về bệnh HIV và con đường lây truyền của bệnh này mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. HIV là căn bệnh rất nguy hiểm và chưa có phương pháp chữa trị. Vì vậy để đảm bảo an toàn cho bản thân bạn nên có cách phòng tránh hiệu quả. Đặc biệt để có thêm nhiều thông tin bổ ích hãy đến với blog.thuocthat.com của chúng tôi. 

Xem thêm >> Bệnh Giang Mai Là Gì Và Nguyên Nhân Gây Bệnh Này

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.