Bệnh lang ben – Sẽ trở thành mối nguy hại nếu bạn nhầm tưởng nó

0

Có lẽ, khá nhiều người đã biết về bệnh lang ben. Thế nhưng, hiểu rõ về bệnh, nguyên nhân dẫn đến bệnh và cách điều trị thì có lẽ nhiều người vẫn chưa rõ. Hãy cùng Blogthuocthat tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Khái niệm về căn bệnh lang ben 

Bệnh lang ben được biết đến là một loại bệnh ngoài da. Căn bệnh này hoàn toàn không có hại nhưng các dấu hiệu của nó làm cho con người ta phải khó chịu, ngại tiếp xúc.

benh-lang-ben
Lang ben không gây hại nhưng gây bất tiện

Những người mắc bệnh lang ben thường rất ngứa ngáy, khó chịu. Và cần phải được điều trị ngay lập tức nếu không sẽ trở thành mối nguy hại về sau.

Loại bệnh này gặp khá nhiều ở người. Ai cũng có thể mắc phải. Thế nhưng, khá nhiều người đã chủ quan khi nghĩ rằng nó vô hại và không tìm cách chữa trị. Thực tế, nó ảnh hưởng về sau, về dài của cuộc đời con người. Khiến cho chúng ta tự tin khi tiếp xúc với những người khác, bởi những mảng da lổm chổm, nhiều màu sắc, loang lổ, trông thật xấu.

Những biểu hiện của bệnh lang ben mà bạn nên biết.

Các biểu hiện của căn bệnh này thường rất dễ thấy, nó hiện ra ngay ở bề ngoài của chúng ta. Khi bạn thấy những thay đổi bất thường về da thì ngay lập tức có thể xác định được bệnh.

  • Biểu hiện của bệnh lang ben ban đầu là những dấu chấm, phẳng, gồ lên ở da. Những dấu chấm này có hình dạng, kích thước khác nhau. Thông thường, nó có hình tròn, bầu dục. Chúng xuất hiện ở khắp người hoặc xuất hiện từng đám ở một khu vực da nào đó.
benh-lang-ben
Biểu hiện của bệnh lang ben
  • Biểu hiện tiếp theo đó là da được bảo phủ vảy nến, không bị dính.
  • Các dấu chấm xuất hiện bạn sẽ phát hiện ra rằng nó có màu sắc trông khác hơn so với những vùng da khác.
  • Lang ben thường xuất hiện ở những vùng như sườn, bụng, lưng. Tại những vùng này, khi mắc bệnh thường bị ngứa và khó chịu. Loại bệnh này rất dễ tái phát. Vì thế, lời khuyên tốt cho các bạn đó là nên trị nó dứt điểm.
  • Bệnh lang ben có lây không? Có. Lang ben có lây. Những vết chấm tròn có thể lây từ vùng da này qua vùng da khác.

Nguyên nhân của bệnh là gì? Làm thế nào để chữa trị?

Lang ben xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau. Và bạn cũng có thể có nhiều cách để chữa trị căn bệnh này.

Nguyên nhân của bệnh lang ben

Lang ben xuất hiện do nấm Malassezia furfur gây bệnh. Loại bệnh này xuất hiện khá nhiều ở những vùng có thời tiết và khí hậu nóng ẩm.

Bạn cũng có thể mắc bệnh lang ben do bị lây từ người khác. Bạn dùng chung các đồ dùng cá nhân với người khác như khăn, quần áo, …chính là khởi đầu của việc bị lây lan bệnh.

Việc vận động thể lực quá nhiều, mặc quần áo và bị bưng bít mồ hôi cũng là một trong số nguyên nhân gây bệnh.

Chất dinh dưỡng cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến người ta mắc bệnh. 

Làm thế nào để điều trị bệnh?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, bệnh lang ben có khả năng lây nhiễm cao. Vì thế, một khi bạn phát hiện ra những dấu hiệu của căn bệnh này phải nhanh chóng điều trị nó tận gốc. Nếu không, việc phát tán bệnh sẽ làm cho các vùng da khác bị ảnh hưởng và điều trị khó hơn.

benh-lang-ben
Lang ben nên được điều trị sớm và điều trị tận gốc

Các cách chữa bệnh lang ben tốt:

  • Hiện nay, người ta dùng đến 2 loại thuốc uống và bôi để trị bệnh tốt nhất. Với loại bệnh này, người mắc bệnh phải được tư vấn kĩ từ bác sĩ. Tuyệt đối không được tùy tiện dùng thuốc tại nhà cho mỗi bệnh nhân. Bởi lẽ, nó có thể dẫn đến tình trạng bệnh xáu hơn và nặng hơn.
  • Bệnh nhân phải chú ý trong việc giữ gìn vệ sinh sạch sẽ. Quần áo luôn phải được phơi khô và thường xuyên tắm rửa khi cơ thể ra nhiều mồ hôi.
  • Hạn chế cao nhất việc dùng chung quần áo, chăn màn với những đối tượng bị lang ben nhé!

Trên đây là những kiến thức chung về bệnh lang ben mà bạn cần biết để đảm bảo sức khỏe cho mình. Chúc các bạn nhanh chóng khỏe mạnh nhé!

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.