Bệnh tim mạch là gì? Nguyên nhân và những căn bệnh tim thường gặp

0

Cơ thể con người là một hệ thống liền mạch nhau. Khi các mạch máu bị xơ và giảm tính đàn hồi sẽ khiến cho tim phải làm việc nhiều hơn. Đặc biệt nếu tình trạng này kéo dài và không có phương pháp chữa trị hiệu quả thì sẽ khiến cho cơ tim dày lên. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch. Tuy nhiên để có những kiến thức về bệnh tim mạch là gì các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Blog Thuốc Thật nhé. 

Bệnh tim mạch là gì?

Tim mạch là một trong những bệnh có liên quan đến sức khỏe của trái tim. Các mạch máu hoạt động quá nhiều gây ảnh hưởng rất lớn đến khả năng làm việc của tim. Đặc biệt có nhiều bệnh tim mạch khác như động mạch vành, bệnh cơ tim, loạn nhịp tim…

Những người mắc bệnh tim mạch thường bị hẹp, xơ cứng và tắc nghẽn mạch máu. Điều này sẽ làm gián đoạn hoặc cung cấp không đủ oxy đến não và các bộ phận khác trong cơ thể. Các cơ quan có thể bị ngừng trệ hoạt động hoặc bị phá hủy dần dần dẫn đến tử vong. 

Bệnh tim mạch có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, giới tính. Hơn nữa khi mắc bệnh này sẽ không có khả năng chữa khỏi nên ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người bệnh. Thậm chí dẫn đến tử vong nếu kéo dài và không có phương pháp chăm sóc hiệu quả. 

Tim mạch là một trong những bệnh có liên quan đến sức khỏe của trái tim
Tim mạch là một trong những bệnh có liên quan đến sức khỏe của trái tim

Những bệnh tim thường gặp

Có nhiều bệnh xuất phát từ tim mạch, dưới đây là một số căn bệnh tiêu biểu mà các bạn có thể tham khảo:

Bệnh mạch vành

Đây là một trong những bệnh về tim mạch rất hay gặp. Căn bệnh này dẫn đến tình trạng tích tụ những mảng xơ vữa hoặc Cholesterol lên các động mạch khiến chúng bị hẹp và giảm khả năng lưu thông trong máu. Tình trạng này sẽ khiến việc cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho các bộ phận trong cơ thể bị giảm đi. Theo thời gian những mảng xơ vữa sẽ bị phát triển và làm cho tim bị suy yếu đi. 

Triệu chứng của bệnh mạch vành không rõ rệt, người bệnh sẽ có cảm giác bị tức ngực, đau thắt ngực bên trái. Đặc biệt là những lúc tinh thần bị kích động hoặc làm việc quá sức. Hơn nữa trong nhiều trong hợp người mắc bệnh có thể kèm theo một số hiện tượng như cao huyết áp, đau đầu, chóng mặt. Những người cao tuổi sẽ có nguy cơ mắc bệnh này cao nhất. 

Triệu chứng của bệnh mạch vành không rõ rệt, người bệnh sẽ có cảm giác bị tức ngực, đau thắt ngực bên trái
Triệu chứng của bệnh mạch vành không rõ rệt, người bệnh sẽ có cảm giác bị tức ngực, đau thắt ngực bên trái

Tai biến mạch máu não (đột quỵ)

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ. Đây là bệnh được liệt vào danh sách nguy hiểm trong những bệnh liên quan đến tim mạch. Căn bệnh này xuất hiện khi quá trình tuần hoàn máu lên não bị gián đoạn và suy giảm nghiêm trọng. Các tế bào sẽ dần bị tiêu hủy dẫn đến nhiều di chứng nặng nề cho bệnh nhân. 

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ
Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ

Bệnh tim bẩm sinh

Bệnh tim bẩm sinh xảy ra ở những đứa trẻ ngay từ thời kỳ bào thai. Hiện nay có khoảng 1-2% số trẻ em sinh ra mắc bệnh tim bẩm sinh. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến các ca tử vong ở trẻ trong khoảng thời gian mới sinh. Biểu hiện của bệnh tim bẩm sinh đó là khó thở, tím tái, suy dinh dưỡng…. Có nhiều đứa trẻ nếu không bị nặng sẽ không phát hiện được cho đến khi đi khám sức khỏe. 

Hiện nay có khoảng 1-2% số trẻ em sinh ra mắc bệnh tim bẩm sinh
Hiện nay có khoảng 1-2% số trẻ em sinh ra mắc bệnh tim bẩm sinh

Ngoài ra với bệnh này các bạn có thể sử dụng một số loại thuốc đặc trị. Đó có thể là thuốc ức chế men chuyển, hoặc ức chế thụ thể Angiotensin II, Digoxin, thuốc điều hòa nhịp tim. Tuy nhiên bạn cần phải thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ khi dùng thuốc. 

Xem thêm >> Mỡ Máu Cao Là Gì? Nguyên Nhân Và Biện Pháp Phòng Tránh

Thông tin chúng tôi chia sẻ trong bài viết trên chắc hẳn đã giúp bạn trả lời được câu hỏi bệnh tim mạch là gì? Đặc biệt để phòng tránh được bệnh này các bạn nên chăm sóc sức khỏe thật tốt. Thường xuyên đi khám định kỳ và có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt khoa học. Nếu muốn có thêm nhiều thông tin bổ ích về các căn bệnh và cách bảo vệ sức khỏe. Hãy truy cập vào blog.thuocthat.com của chúng tôi. Đảm bảo bạn sẽ có được những kiến thức thú vị. 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.