Bệnh truyền nhiễm là gì? Đặc điểm chung của bệnh truyền nhiễm

0

Hiểu biết đầy đủ về các bệnh truyền nhiễm là cơ hội để bạn phòng ngừa đúng cách, tránh bị lây bệnh cho chính mình và người thân. Dưới dây Blogthuocthat xin cung cấp những thông tin cơ bản về các bệnh truyền nhiễm hiện nay.

Bệnh truyền nhiễm là gì?

 • Bệnh truyền nhiễm là loại bệnh nhiễm trùng có khả năng lây lan từ người này sang người khác một cách trực tiếp hoặc gián tiếp qua môi trường trung gian (như thức ăn, đường hô hấp, dùng chung đồ dùng, máu, da, niêm mạc…) và có khả năng phát triển thành dịch.
 • Nhiễm khuẩn không nhất thiết là có bệnh, tuy thế những người lành mang mầm bệnh vẫn có nguy cơ lấy truyền cho người khác khi gặp điều kiện thuận lợi.
 • Cũng là bệnh nhiễm trùng nhưng không có khả năng phát triển thành dịch thì không gọi là bệnh truyền nhiễm.

Đặc điểm chung của bệnh truyền nhiễm

Bệnh truyền nhiễm bao giờ cũng do một mầm bệnh gây nên (tính đặc hiệu) Có thể lan truyền bệnh thành dịch tiến triển có chu kỳ. Chu kỳ đầy đủ gồm các thời kỳ sau:

 • Nung bệnh (ủ bênh): là thời gian từ khi vi sinh vật xâm nhập vào cơ thể đến khi xuất hiện những triệu chứng lâm sàng đầu tiên.
 • Khởi phát: là thời kỳ bệnh nhân có các triệu chứng lâm sàng của bệnh, đặc biệt là triệu chứng nhiễm trùng nhiễm độc toàn thân.
 • Toàn phát: là thời kỳ bệnh nhân biểu hiện đầy đủ các triệu chứng lâm sàng của một bệnh. Thăm khám và xét nghiệm có thể giúp chẩn đoán và tiên lượng. Các biến chứng cũng hay xuất hiện làm cho bệnh nặng thêm và có nguy cơ tử vong.
 • Lui bệnh: Là thời kỳ các triệu chứng của bệnh thuyên giảm một cách đột ngột hoặc từ từ. Biến chứng thường thấy trong giai đoạn này là bội nhiễm do quá trình săn sóc điều dưỡng kém hoặc do một bệnh tiềm ẩn bộc phát trên cơ thể người bệnh.
 • Hồi phục (lại sức): thời kỳ này thường kéo dài chậm chạp. Những bệnh nhân suy nhược, suy dinh dưỡng rất dễ nhiễm một bệnh nhiễm trùng khác như bệnh Lao, Viêm phế quản… Trong lâm sàng thăm khám bệnh rất khó để phân biệt rõ được thời kỳ lui bệnh và hồi phục vì không có dấu hiệu rõ ràng.

Cách phòng tránh bệnh truyền nhiễm

Bằng những cách dưới đây, bạn có thể phòng ngừa mắc bệnh cho mình và người thân:

 • Rửa tay thường xuyên

Hãy rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước để tránh mắc bệnh truyền nhiễm. Trong trường hợp không có nước thì cần thay thế bằng các gel rửa tay chứa cồn, tuy nhiên cách này không được khuyến khích, bởi theo Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, không có gì vệ sinh tốt bằng xà phòng và nước.

Rửa tay thường xuyên giúp phòng tránh bệnh

 • Không dùng chung đồ dùng cá nhân

Dùng chung đồ dùng cá nhân dễ làm lây lan bệnh truyền nhiễm. Tốt nhất nên dùng riêng bàn chải đánh răng, khăn tắm, khăn lau mặt, dao cạo râu, cắt móng tay,…để phòng bệnh truyền nhiễm.

 • Che miệng khi ho hoặc hắt hơi

Ho hoặc hắt hơi có thể làm lây lan các mầm bệnh thông qua các giọt nhỏ li ti trong không khí. Các khuyến cáo y tế hiện nay chỉ ra, nên che miệng của bạn bằng cánh tay, tay áo hoặc bằng khuỷu tay, không nên sử dụng bàn tay để che miệng vì nó rất dễ làm vi khuẩn lây lan.

 • Tiêm vắc xin

Tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất hiện nay để chống lại các căn bệnh nhiễm trùng. Sau khi sinh, các mẹ nên nhớ tiêm phòng vắc xin đầy đủ cho con.

 • Ăn chín, uống sôi

Thực phẩm cần được nấu chín hoặc làm lạnh càng nhanh càng tốt, các loại rau và thịt phải được lưu trữ riêng. Sử dụng thớt riêng cho thịt sống và thức ăn nấu chín. Rửa tất cả các loại rau và trái cây kỹ lưỡng trước khi ăn. Nên uống nước đun sôi, để nguội.

 • Tình dục an toàn

Sử dụng bao cao su khi quan hệ để giảm nguy cơ lây bệnh qua đường tình dục.

Hy  vọng với những thông tin trên mọi người có thể hiểu hơn về bệnh truyền nhiễm. Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết và thuốc mới tại trang web thuocthat.com và blog thuocthat.com

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.