Cách sử dụng thuốc điều trị bệnh gout chính xác, hiệu quả

0

Gout là căn bệnh gây nhiều phiền toái cho người mắc phải bệnh này. Khi mắc bệnh bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc tân dược để hạ acid uric trong máu kết hợp với các thuốc chống viêm và giảm đau để điều trị các đợt gout cấp, điều trị gout. Blog thuocthat.com sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về cách sử dụng thuốc điều trị bệnh gout, điều trị gout chính xác, hiệu quả.

Bị bệnh gout thì dùng thuốc gì?

Thuốc điều trị bệnh gout thuốc trị gout được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân không được tự ý mua thuốc để uống. các nhóm thuốc thường được sử dụng cho bệnh gout bao gồm:

Thuốc chống viêm

 • Colchicin
 • Thuốc kháng viêm không steroid
 • Corticoid

– Thuốc giảm acid uric máu

 • Nhóm thuốc ức chế tổng hợp acid uric
 • Nhóm thuốc tăng thải acid uric

Cách sử dụng thuốc điều trị bệnh gout hiệu quả

Xem thêm >>  Nguyên nhân gây bệnh gout và cách chẩn đoán

Cách sử dụng thuốc điều trị bệnh gout, thuốc trị gout chính xác và hiệu quả

Thuốc chống viêm – thuốc trị gout:

Colchicin

 •  Với mục đích chống viêm, giảm đau trong cơn gout cấp hoặc đợt cấp  của gout mạn: Theo quan điểm mới colchicin không nên sử dụng liều cao vì có tác dụng không mong muốn. Nên sử dụng liều 1mg/ngày, nhưng cần dùng càng sớm càng tốt (trong vòng 12 giờ đầu khởi phát cơn gout). Phối hợp với một thuốc nhóm chống viêm không steroid (nếu không có chống chỉ định của thuốc này) để đạt hiệu quả cắt cơn gout.

Thuốc chống viêm khớp colchicin

 • Trường hợp bệnh nhân có chống chỉ định với thuốc chống viêm không steroid, colchicin dùng với liều 1mg * 3 lần trong ngày đầu tiên (có thể cho 0,5mg cách nhau 2 giờ một lần, nhưng tối đa không quá 4mg), 1 mg * 2 lần trong ngày thứ hai, 1mg từ ngày thứ 3 trở đi. Thông thường sau 24-48 giờ sử dụng, triệu chứng tại khớp sẽ giảm nhanh.
 •  Test colchicin: Hai ngày đầu tiên sử dụng 3mg/ngày, chia 3 lần. Các triệu chứng sưng, đau ở khớp sẽ giảm nhanh sau 48 giờ. Sau 48 giờ thường có tiêu chảy do tác dụng phụ của thuốc. vì vậy, cần kết hợp với một số thuốc điều trị tiêu chảy như loperamid 2mg, uống 1 viên/lần * 2 lần/ngày để kiểu soát tiêu chảy.
 •  Dự phòng tái phát: 0,5-1,2 mg uống 1- 2 lần/ngày, trung bình 1 mg/ ngày kéo dài ít nhất 6 tháng. Cần chú ý giảm liều ở bệnh nhân có bệnh thận mạn, lớn tuổi (trên 70 tuổi)…Trong trường hợp không sử dụng được bằng colchicin có thể dự phòng bằng các thuốc kháng viêm không steroid liều thấp.

– Thuốc chống viêm không steroid:

 • Có thể dùng một trong các thuốc sau: indometacin, naproxen, ibuprofen, ketoprofen, piroxicam, diclofenac
 • Nếu bệnh nhân bị đau dạ dày có thể lựa chọn sử dụng các thuốc ức chế chọn lọc thụ thể COX 2 như: Meloxicam, celecoxib, etoricoxib
 • Lưu ý chống chỉ định của các thuốc này như viêm loét dạ dày tá tràng, suy thận…
 • Có thể sử dụng thuốc đơn độc hoặc dùng cùng với colchicin

– Corticoid:

 • corticoid đường toàn thân được chỉ định khi các thuốc trên không hiệu qủa hoặc có chống chỉ định, cần rất hạn chế và dùng ngắn ngày. Một số thuốc thường được sử dụng như methylprednisolon

 Thuốc giảm acid uric máu, thuốc trị gout:

Nhóm thuốc ức chế tổng hợp acid uric:

 • Allopurinol: Liều lượng hằng ngày dựa vào nồng độ acid uric máu. Liều khởi đầu: Allopurinol 100mg/ngày trong vòng 1 tuần, sau đó tăng 200 – 300mg/ngày. Không nên chỉ định trong cơn gout cấp mà nên chỉ định khi tình trạng viêm khớp đã thuyên giảm. Sau 1-2 tuần sử dụng colchicin. Cần lưu ý tác dụng phụ của allopurinol như sốt, buồn nôn, nôn, đau đầu, ban đỏ ở da, dị ứng…Cần theo dõi sát trong những ngày đầu dùng thuốc, thậm chí sau 1-2 tuần dùng thuốc này.

Thuốc trị gout

Thuốc hạ acid uric máu để điều trị bệnh gout

 • Febuxostat: Thuốc trị gout được sử dụng mỗi ngày một lần, nên dử dụng vào cùng một thời điểm trong ngày để tránh quên. Thuốc có thể làm tăng số lần khởi phát bệnh gout trong vài tháng đầu điều trị. Bác sĩ có thể kê toa tăng liều thuốc nếu sau 2 tuần dùng thuốc mà nồng độ acid uric trong máu vẫn còn quá cao. Liều khởi đầu của febuxostat là 40mg một lần mỗi ngày và liều duy trì là 40-80mg một lần mỗi ngày.

thuốc trị gout

Thuốc Febustad 80mg

Nhóm thuốc tăng thải acid uric:

 • Thường sử dụng các thuốc như Probenecid, sunfinpyrazol, benzbriodaron… Chỉ định dùng thuốc nhóm này cần xét nghiệm acid uric niệu. Chống chỉ định khi acid uric niệu trên 600mg/24h, suy thận, sỏi thận, người cao tuổi, gout mạn tính có hạt tophi. Đôi khi có thể dùng phối hợp allopurinol với một loại thuốc tăng đào thải acid uric.
 • Nhóm thuốc này làm tăng thải trừ acid uric qua nước tiểu do đó làm giảm nồng độ acid uric trong máu. Tuy nhiên, khởi đầu điều trị với nhóm thuốc này có thể gây tăng acid uric trong huyết và có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm cơn gout cấp tính. Vì vậy, nhóm thuốc này chỉ được bắt đầu dùng khi cơn gout cấp đã được giải quyết hoàn toàn, nên kết hợp nhóm thuốc này với các thuốc kháng viêm không steroid hoặc colchicin trong vài tháng đầu để phòng cơn gout cấp xuất hiện.
 • Không dùng nhóm thuốc này để điều trị cơn gout cấp tính, tuy nhiên nếu đang sử dụng thuốc mà xuất hiện cơn gout cấp tính thì vẫn được tiếp tục sử dụng thuốc nhưng phải  điều trị cơn gout cấp theo một liệu trình khác.
 • Do thuốc tăng thải trừ acid uric qua nước tiểu nên không dùng thuốc này cho bệnh nhân có tiền sử sỏi thận do acid uric hoặc rối loạn máu.

Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin về các nhóm thuốc và thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh gout, chắc hẳn nó sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm những chú ý và cách sử dụng thuốc điều trị bệnh gout hiệu qảu và chính xác. Hãy truy cập website thuocthat.comblog thuocthat.com để cập nhật thông tin về các loại thuốc cũng như xem thêm nhiều bài viết về bệnh học mới.

 

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.