Hội chứng suy giáp: Giải đáp tần tần tật về nguyên nhân, cách điều trị

0

Hội chứng suy giáp biểu hiện qua những dấu hiệu và các triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung, hội chứng này có chiều hướng phát triển chậm và ảnh hưởng đến đời sống con người.

Hội chứng suy giáp là gì?

Hội chứng suy giáp được hiểu là một tình trạng ở một người mà tuyến giáp của họ không sản xuất đủ các hormone quan trọng.

Phụ nữ hay những người lớn tuổi từ 50 trở lên là những đối tượng dễ mắc bệnh này nhất. Làm suy giảm đi và làm rối loạn sự cân bằng các phản ứng hóa học trong cơ thể.

hoi-chung-suy-giap
Hội chứng suy giáp xuất hiện tuyến giáp không sản sinh đủ hormone

Nó không biểu hiện quá nhiều triệu chứng trong giai đoạn đầu mắc bệnh. Theo thời gian, khi không được điều trị tốt, bệnh có thể dẫn đến ảnh hưởng cho sức khỏe. Một số người có thể bị mắc bệnh  béo phì hay đau khớp thậm chí vô sinh và bị mắc bệnh tim.

Tuy nhiên, tin tốt cho các bạn đó là hiện nay việc xét nghiệm chính xác và có hướng điều trị sẽ an toàn hơn cho sức khỏe của bạn.

Một số triệu chứng của hội chứng suy giáp

Các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh này biểu hiện khác nhau. Nó thường phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của việc thiếu hụt hormone.

Lúc đầu, người bệnh chỉ có thể nhận thấy các triệu chứng của bệnh suy giảm như mệt mỏi, chậm chạp. Theo thời gian, khi quá trình trao đổi chất ngày càng chậm đi thì các dấu hiệu cũng như triệu chứng này bắt đầu rõ ràng hơn.

Bạn có thể nhận thấy được các triệu chứng của bệnh suy giáp như: mệt mỏi, tình trạng trì trệ, nhạy cảm, táo bón và bị khô da nhiều hơn. Bên cạnh đó, khuôn mặt của bạn sẽ bị sưng húp, giọng nói bị khàn hơn, cơ bắp bị đau nhức, khớp xương cũng vậy. Móng tay của bạn trở nên giòn hơn rất nhiều và có nguy cơ bị bệnh trầm cảm.

hoi-chung-suy-giap
Các triệu chứng của suy giáp

Khi hội chứng suy giáp không được điều trị thì các dấu hiệu, triệu chứng sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng. Và sự xuất hiện của bướu cổ là sớm muộn. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể bị đãng trí và cảm thấy chán nản hằng ngày.

Suy giáp tiến triển đến mức độ nghiêm trọng là hiếm. Thế nhưng, khi nó thực sự xảy ra với bạn thì nó sẽ đe dọa nghiêm trọng tính mạng. Các dấu hiệu ở giai đoạn này thường thấy là hạ huyết áp, nhiệt độ cơ thể giảm, bạn có thể bị hôn mê. Trong một số trường hợp, nó có thể là nguyên nhân lấy đi tính mạng của bạn.

Bệnh suy giáp bẩm sinh và suy giáp ở thanh thiếu niên

Mặc dù, hội chứng suy giáp ít có ảnh hưởng đến những lứa tuổi thanh thiếu niên. Thế nhưng, bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh khi có các điều kiện. 

hoi-chung-suy-giap
Vàng da khi mắc bệnh

Ban đầu, những em bé sinh ra đã có thể bị mắc bệnh suy tuyến giáp. Hoặc có những bé có tuyến giáp nhưng lại không làm việc đúng với chức năng của nó. Một số dấu hiệu có thể nhận biết bé bị suy giáp như:

Thứ nhất, bé bị vàng da và mắt. Và gan của bé lúc này không thể chuyển hóa được các chất, thường thì cơ thể tái chế các tế bào màu đỏ cũ hoặc đã bị hư hỏng. 

Thứ hai, bé thường xuyên bị nghẹn.

Thứ ba, bé bị lồi lưỡi.

Thứ tư, bé xuất hiện những sưng húp mặt.

Khi mà bệnh phát triển nặng hơn, trẻ sẽ bị rắc rối trong quá trình ăn uống và không thể nào phát triển được bình thường. Một số dấu hiệu lúc này sẽ là bị táo bón, cơ bắp quá nghèo nàn, buồn ngủ…Nếu như trẻ không được điều trị về hội chứng suy giảm, để lâu có thể làm cho thể chất không phát triển và bị tâm thần.

Nguyên nhân bệnh suy giáp là gì?

Tuyến giáp cơ thể không sản xuất đầy đủ lượng hormone và cân bằng các phản ứng hóa học trong cơ thể. Hay một số nguyên nhân khác như bệnh tự miễn dịch, điều trị cường giáp, xạ trị, phẫu thuật tuyến giáp… Tất cả là những nguyên nhân bệnh suy giáp phát triển

Bệnh tự miễn

Những người ở trong trường hợp bị rối loạn đặc biệt bị viêm tuyến giáp Hashimoto, được xem là một trong những nguyên nhân thường gặp của hội chứng suy giáp. Rối loạn tự miễn này xảy ra khi mà hệ miễn dịch trong cơ thể sản xuất kháng thể tấn công mô của cơ thể. Quá trình này có liên quan đến tuyến giáp, có thể không hoàn toàn. Các kháng thể có thể ảnh hưởng đến khả năng sản xuất hormone của tuyến giáp.

Điều trị cường giáp

Một ố người sản xuất quá nhiều cường giáp thường được hướng đến điều trị bằng i ốt phóng xạ hoặc các loại thuốc chống tuyến giáp. Nhằm mục đích đó là giảm và bình thường hóa được chức năng của tuyến giáp. Tuy nhiên, ở một số trường hợp thì việc này có thể ảnh hưởng đến suy giáp của mỗi người.

Bức xạ trị liệu và phẫu thuật

Bức xạ trị liệu thường được sử dụng trong việc điều trị ung thư. Và nó cũng có thể ảnh hưởng đến tuyến giáp, dẫn đến suy giáp ở người.

Phẫu thuật tuyến giáp có thể làm giảm hoặc làm ngừng hẳn quá trình sản xuất hormone.

Cách điều trị hội chứng tuyến giáp

Tiêu chuẩn để điều trị được hội chứng này liên quan đến việc tổng hợp hormone thường ngày của tuyến giáp levothyroxine. Điều này, buộc người bệnh phải có được hormone đầy đủ mỗi ngày và cơ thể trao đổi bình thường.

hoi-chung-suy-giap
Đi khám bác sĩ và dùng thuốc theo kê khai

Một tuần đến sau khi bạn bắt đầu điều trị bạn sẽ thấy ít mệt mỏi hơn. Thuốc phục hồi hormone cũng làm cho lượng cholesterol giảm. Điều trị Levothyroxine thường thường phải suốt đời. Tuy nhiên, vì liều lượng cần thiết có thể thay đổi qua các năm. Vì thế, bạn cần đến kiểm tra mức độ TSH mỗi năm nhé!

Nếu như bệnh mạch vành hoặc suy giáp đến mức độ nặng thì bác sĩ có thể điều trị với thuốc. Dần dần tăng lên liều lượng. Thay thế đi hormone …

Levothyroxine hầu như không gây tác dụng phụ cho con người khi dùng đúng liều lượng. Bạn phải tham khảo bác sĩ trước khi dùng và nhớ kiên trì nhé!

Hội chứng suy giáp ở mức độ nặng hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của bạn. Vì thế, đừng bỏ lỡ những thông tin mà Blogthuocthat gửi đến bạn trên đây nhé! Chúc các bạn mạnh khỏe.

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.