Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp

0

Những người mắc bệnh tăng huyết áp thường sẽ có tỷ số huyết áp vượt ngưỡng cho phép từ 185/85 trở lên. Căn bệnh này có nhiều diễn biến nhưng lại không thể hiện rõ các biểu hiện ra bên ngoài nên khó phát hiện. Đặc biệt khi sử dụng thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp các bạn phải hết sức cẩn thận. Theo dõi bài viết dưới đây để biết một số lưu ý bố ích khi dùng thuốc trị huyết áp hiệu quả. 

Bệnh tăng huyết áp là gì?

Tăng huyết áp hay còn gọi là cao huyết áp. Bệnh này thường xảy ra khi có áp lực máu quá mạnh tác động đến thành mạch đột ngột. Người bệnh có thể mắc bệnh trong nhiều năm mà không hề có biểu hiện cụ thể. Tuy nhiên về lâu dài thì chúng dần sẽ có nhiều chuyển biến tiêu cực và dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ. 

Khi đo huyết áp các bác sĩ thường dùng 2 số đo là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Với những người bình thường chỉ số huyết áp là 120/85mmHg. Khi vượt quá ngưỡng này thì người đó đã có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.

Tăng huyết áp có nguy cơ dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ
Tăng huyết áp có nguy cơ dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ

Nguyên nhân gây bệnh tăng huyết áp

Bệnh cao huyết áp có thể hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau và thường được chia làm 2 loại là huyết áp vô căn và huyết áp thứ cấp. Mỗi loại lại có nguyên nhân gây ra khác nhau:

  • Đối với huyết áp vô căn thì thường do di truyền và xuất hiện đối với nam nhiều hơn nữ. Hơn nữa loại bệnh huyết áp này không có nguyên nhân rõ ràng và cụ thể. Mỗi thể trạng sẽ có yếu tố tác động khác nhau nên nguyên nhân cũng khác nhau. 
  • Đối với huyết áp thứ cấp thì đa số do hệ quả của một số bệnh như thận, tuyến giáp, thuốc chữa cảm lạnh, bia rượu, đồ nóng, thuốc tránh thai…. Đây là nguyên nhân chủ yếu. 
Nguyên nhân gây bệnh tăng huyết áp
Nguyên nhân gây bệnh tăng huyết áp

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp mà các bạn cần phải quan tâm như:

Sau khi uống thuốc hạ huyết áp rất nhiều người sẽ bị choáng váng, mệt mỏi, đau đầu hoặc thay đổi sinh lý. Bạn phải báo ngay với bác sĩ khi xuất hiện những triệu chứng này. Bác sĩ sẽ điều chỉnh liều lượng hoặc thay đổi thuốc để phù hợp với cơ thể của bạn. Đặc biệt không được tự ý thay đổi thuốc hoặc uống ít/nhiều hơn so với chỉ dẫn của bác sĩ. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng bệnh và sức khỏe của bạn. 

Nếu phát hiện mình bị cao huyết áp người bệnh cần phải nhanh chóng chữa trị. Điều này giúp rút ngắn tối đa thời gian các biến chứng có thể xảy ra. Đặc biệt điều này cũng đảm bảo sức khỏe lâu dài cho bạn. Ngoài ra còn giúp tiết kiệm được chi phí, thời gian chữa trị.

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp
Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp

Xem thêm >> Tìm hiểu thông tin về bệnh tăng huyết áp và dấu hiệu nhận biết

Lời kết 

Chúng tôi đã chia sẻ đến bạn thông tin về bệnh cao huyết áp và một số lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ có được những kiến thức bổ ích về căn bệnh này. Từ đó hãy chăm sóc sức khỏe của mình và người thân tốt hơn. Ngoài ra hãy đến với Blog.thuocthat.com để được tham khảo miễn phí thông tin của nhiều bệnh khác. Đặc biệt thông tin sẽ được cung cấp đầy đủ, chính xác nhằm giúp bạn có được một sức khỏe tốt.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.