Mỡ máu cao là gì? Nguyên nhân và biện pháp phòng tránh

0

Mỡ máu cao là bệnh khá phổ biến hiện nay. Nguyên nhân gây bệnh có thể do chế độ ăn uống, độ tuổi hoặc gặp vấn đề về tinh thần. Tuy nhiên để có thêm kiến thức bệnh mỡ máu cao là gì và nguyên nhân, biện pháp phòng tránh của bệnh này các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

1. Bệnh mỡ máu cao là gì?

Máu mỡ cao hay còn gọi là máu nhiễm mỡ. Bệnh này do rối loạn chuyển hóa lipid trong máu gây nên. Thông thường mỡ trong máu luôn có một tỷ lệ nhất định, tuy nhiên chỉ trong mức độ cho phép. Lượng mỡ này được đánh giá bằng các chỉ số sau khi xét nghiệm triglycerid, cholesterol….Khi chỉ số mỡ trong máu được đánh giá cao hơn mức cho phép sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của con người. 

Hiện nay tại Việt Nam số lượng người mắc bệnh mỡ máu chiếm khoảng 30% dân số. Đây là con số không hề nhỏ mà mang tính cảnh báo đến tất cả mọi đối tượng. Bệnh máu mỡ cao có thế gặp ở rất hầu hết mọi lứa tuổi, giới tính, tuy nhiên ở những người cao tuổi thì có nguy cơ mắc phải cao hơn. Nguyên nhân dẫn đến bệnh này có thể kể đến như: Tuổi tác, chế độ ăn uống, ngủ nghỉ…

Bệnh mỡ máu cao là gì?
Máu mỡ cao hay còn gọi là máu nhiễm mỡ

2. Nguyên nhân gây máu nhiễm mỡ

Có nhiều nguyên nhân để gây nên bệnh mỡ máu cao, dưới đây là một số thông tin bạn có thể tham khảo: 

Chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học

Đây là nguyên nhân dẫn đến bệnh mỡ máu. Việc sử dụng quá nhiều chất béo trong các bữa ăn hằng ngày sẽ khiến cho tỷ lệ mỡ trong máu vượt quá định mức. Đặc biệt trong một số thực phẩm như thịt bò, thịt bê, thịt lợn, trứng… chứa rất nhiều chất béo bão hòa. Bên cạnh đó những thực phẩm đóng hộp, dầu cọ, bơ, ca cao cũng chứa hàm lượng chất béo cao. Nếu thường xuyên sử dụng những sản phẩm này thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh này. 

Chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học
Chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học là nguyên nhân gây bệnh mỡ máu cao

Béo phì là nguyên nhân gây bệnh mỡ máu cao 

Khi cơ thể bị béo phì chắc chắn hàm lượng cholesterol trong máu cũng sẽ tăng cao. Đặc biệt lượng mỡ dư thừa không được tiêu hao sẽ tích tụ và tập trung ở bụng, đùi hoặc hông. Hơn nữa béo phì sẽ khiến cho nồng độ mỡ có lợi sẽ giảm. Thay vào đó là lượng mỡ không tốt tăng cao. Vì vậy mà nguy cơ mắc bệnh mỡ máu sẽ cao hơn. 

Khi cơ thể bị béo phì chắc chắn hàm lượng cholesterol trong máu cũng sẽ tăng cao
Khi cơ thể bị béo phì chắc chắn hàm lượng cholesterol trong máu cũng sẽ tăng cao

Lười vận động

Khi các bạn lười vận động cũng là nguyên nhân khiến cho nồng độ lipoprotein bị xấu đi. Chưa kể điều này còn làm giảm nồng độ cholesterol tốt. Chính vì vậy ít vận động hoặc thường xuyên nằm ngay sau khi ăn sẽ có nguy cơ mắc bệnh mỡ máu cao hơn. 

Khi các bạn lười vận động cũng là nguyên nhân khiến cho nồng độ lipoprotein bị xấu đi
Lười vận động cũng là nguyên nhân khiến cho nồng độ lipoprotein bị xấu đi

Bệnh mỡ máu cao có thể điều trị được bằng nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó sử dụng các loại thực phẩm chức năng mang lại hiệu quả rất cao. Tuy nhiên khi sử dụng thuốc bạn phải thực hiện theo chỉ định của bác sĩ để không xảy ra bất kỳ phản ứng nào với cơ thể. 

Xem thêm >> Rối Loạn LIPID Máu Là Gì? Biểu Hiện Và Hậu Quả Của Bệnh Này

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn thông tin bệnh mỡ máu cao là gì? Đặc biệt với những nguyên nhân gây bệnh ở trên bạn nên có chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học hơn. Bên cạnh đó các bạn hãy truy cập đến Blog thuocthat.com để có thêm thông tin bổ ích về nhiều căn bệnh khác nhé!

 

 

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.