Bệnh nấm kẽ chân là gì? Làm thế nào để phòng tránh bệnh tốt nhất?

0

Bạn có biết bệnh nấm kẽ chân là gì không? Hay các biện pháp để phòng tránh tốt nhất căn bệnh này là gì? Nếu chưa biết, đừng bỏ lỡ bài viết này nhé! Cùng Blogthuocthat tìm hiểu nhanh nào!

Bệnh nấm kẽ chân được hiểu thế nào?

Bệnh nấm kẽ chân là bệnh nấm ngoài da ở vùng chân và các kẽ ngón chân. Loại bệnh này xuất hiện do sự tấn công của các chủng nấm Trichophyton rubrum, Epidermophyton floccosumi và Trichophyton mentagrophytes.

nam-ke-chan
Bệnh về da thường gặp

Các loại nấm xâm nhập qua chất sừng của da và làm giảm đi sự sinh sản của tế bào sừng nơi da con người. Từ đó, gây nên ức chế miễn dịch cơ thể và làm nhiễm khuẩn mãn tính ở da.

Nguyên nhân xuất hiện của bệnh nấm kẽ chân

Theo nghiên cứu của các bác sĩ, bệnh nấm kẽ chân do nhiều nguyên nhân gây ra:

  • Có thể do da bàn chân của bạn không có tuyến bã nhờn, da mồ hôi nhiều…tạo điều kiện cho nấm xâm nhập nhanh hơn.
  • Do nguồn nước sử dụng bị ô nhiễm: Khi nguồn nước bạn dùng không an toàn, các vi khuẩn nấm phát triển và khi tiếp xúc, nấm sẽ ăn vào các kẽ chân.
nam-ke-chan
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh
  • Do vệ sinh cơ thể không sạch sẽ: Một nguyên nhân khác khiến bạn mắc bệnh nấm kẽ chân đó là do vệ sinh không tốt. Lúc này, các tế bào da chết bám ở chân và bắt đầu tạo nên môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn khác phát triển. Chúng sẽ gây nên bệnh ở bạn.
  • Bàn chân của bạn luôn bị bị kín: Có vẻ nhiều người không tin rằng đây là nguyên nhân dẫn đến việc bị bệnh nấm kẽ chân. Thế nhưng, thực tế nó lại là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất. Nếu như chân bạn được bịt kín, mồ hôi không thoát ra ngoài, chân luôn trong trạng thái ướt. Vậy thì, các vi nấm sẽ có điều kiện để phát triển tố hơn. Từ đó, gây nên nấm kẽ chân ở bạn.
  • Lây nhiễm: Bạn cũng có thể mắc bệnh nấm kẽ chân do lây nhiễm từ người khác. Dùng chung giày, tất sẽ làm tăng nguy cơ lây bệnh cao hơn.

Mắc bệnh nấm kẽ chân phải làm sao? Điều trị bệnh thế nào?

Khi bạn mắc bệnh này, điều đầu tiên phải làm là đến nơi cơ sở y tế để khám mức độ bệnh nhé! Dùng thuốc chống nấm theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Dồng thời với đó là vệ sinh bản thân thật sạch sẽ mỗi ngày. Chú ý không để cho bàn chân bị ẩm ướt mồ hôi. Không dùng chung giày, tất với người khác. Nguồn nước dùng nên chú ý là nguồn nước sạch nhé!

Các phòng bệnh nấm kẽ chân

  • Hãy luôn giữ cho bàn chân của bạn được sạch sẽ. Như vậy, các vi khuẩn nấm sẽ không có cơ hội để phát triển. Đi mưa, đi giày phải rửa sạch và lau khô nhé.
  • Khi bắt đầu thấy các dấu hiệu kẽ ngón bị ngứa thì không nên gãi. Nó sẽ làm cho vết thương to hơn và bị trầy xước nhiều hơn.
nam-ke-chan
Giữ chân sạch sẽ, khô ráo để phòng bệnh tốt nhất nhé!
  • Không dùng chung đồ dùng với người bị bệnh nấm chân.
  • Và đừng quên chọn các loại tất có chất liệu thấm hút tốt. Giặt tất của bạn với nước nóng để tiêu diệt các vi khuẩn và nấm tồn tại trong đó.
  • Hạn chế việc đi giày suốt cả ngày nhất là trong thời tiết nắng nóng.

Việc điều trị nấm kẽ chân hoàn toàn không khó. Thế nhưng, nó đòi hỏi sự kiên trì ở mỗi người bệnh. Cẩn trọng khi dùng các loại thuốc cũng như cẩn trọng trong việc bảo vệ đôi chân của mình được sạch sẽ mỗi ngày. Bạn tuyệt đối không được tùy tiện dùng thuốc khi chưa có sự hướng dẫn của bác sĩ nhé.

Trên đây là một số thông tin về bệnh nấm kẽ chân. Hi vọng rằng những thông tin này là những thông tin hữu ích cho bạn. Đừng quên theo dõi nhiều bài viết hơn trên trang web của chúng tôi nhé!

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.