Bướu nhân giáp liệu có gây nguy hiểm đến tính mạng? Điều trị thế nào?

0

Bướu nhân giáp là tình trạng cấu trúc cũng như chức năng của tuyến giáp bị thay đổi. Vậy nó có nguy hiểm với sức khỏe của con người không? Điều trị thế nào cho tốt? Tham khảo ngay bài viết của Blogthuocthat nào!

Biểu hiện của căn bệnh bướu nhân giáp

Thông thường, căn bệnh này không có quá nhiều triệu chứng đặc biệt. Bệnh sẽ được phát hiện ra khi nhân đã lớn. Bạn sẽ nhìn thấy rõ từ bên ngoài và khi sờ ở cổ có một hoặc nhiều nhân.

Các nhân hình thành này hoàn toàn có thể phát triển từ vùng tuyến giáp bị viêm hoặc thùy giáp bị teo. Thùy còn lại sẽ bị phì đại và sau đó phát triển thành nhân giáp. Đa số các nhân được các bác sĩ xác định là u nang chứa dịch. Nó không hoạt động nên thường không có nhiều biểu hiện ra bên ngoài.

nhan-giap
Một số triệu chứng của bệnh nhân giáp

Tuy nhiên, một khi nhân đã phát triển với kích thước lớn hơn thì nó có thể gây ép tại chỗ. Điều này, khiến cho người bệnh trở nên khó nuốt, bị vướng mắc và luôn có cảm giác tắc nghẹn, khàn. 

Ở một số trường hợp, nhân giáp hoạt động quá mức làm gia tăng hormone tuyến giáp. Từ đó, dẫn đến các chuyển hóa trong cơ thể của con người bị rối loạn. Người bệnh sẽ có các triệu chứng của căn bệnh cường giáp như mệt mỏi, yếu cơ, tăng cân, sợ nóng.

Xác định nhân giáp lành tính hay ác tính

Khi siêu âm vùng cổ ở các địa chỉ khám, bạn sẽ được xác định vị trí, kích thước cũng như số lượng của nhân giáp. Các bác sĩ cũng sẽ giúp bạn phân biệt nhân đó là nhân u nang chứa dịch đặc hay lỏng.

Tuy nhiên, với phương pháp siêu âm này không thể phân biệt u lành hay ác tính. Để phân biệt được điều này, cần phải có thủ thuật chọc kim nhỏ vào nhân. Sau đó, các bác sĩ sẽ phân tích mô dưới kính hiển vi và xác định loại nhân giáp gì.

Nhân giáp có nguy hiểm đến tính mạng của con người không?

Nhìn chung, nhân giáp là một bệnh khó có thể phát hiện sớm ở người. Bởi vì, như chúng tôi đã nói, nhân thường phát triển âm thầm. Do đó, các bệnh nhân khó có thể phát hiện bệnh và chỉ có thể điều trị bệnh khi u đã lớn.

Nhân giáp có nguy hiểm không? Mức độ nguy hiểm của nó phụ thuộc vào u lành hay ác tính. Với những u ác tính sẽ có mức độ nguy hiểm cao hơn so với loại lành tính. Vì thế, cách điều trị của nó cũng phức tạp hơn hẳn. 

Với các u lành tính, mặc dù không gây nguy hiểm nhưng có thể đem đến phiền toái. Rất nhiều bệnh nhân đã cảm thấy thực sự mệt mỏi và chất lượng cuộc sống bị suy giảm. 

nhan-giap
Nhân giáp tổ ong

Nếu như nhân phát triển lớn, vùng cổ sẽ bị sưng. Lúc này, các cơ quan khác quanh vùng cổ sẽ bị chèn ép. Bệnh nhân sẽ khó thở, khó nuốt và bị khàn giọng.

Một số nhân giáp phát triển và làm tăng sản xuất hormone tuyến giáp. Lúc này, các bệnh nhân sẽ có triệu chứng giống như bị cường giáp. Mặt khác, một số bệnh nhân sẽ có triệu chứng như suy giáp. Trường hợp này xảy ra khi mà các nhân liên quan đến các bệnh Hashimoto….

Điều trị nhân giáp như thế nào để hiệu quả?

Hầu hết các bệnh nhân sẽ phát hiện căn bệnh khi mà u đã lớn. Hoặc chỉ phát hiện khi tình cơ đi khám sức khỏe vùng cổ. 

Các bác sĩ sẽ phải chẩn đoán được số lượng nhân, vị trí, kích thước. Sau đó, chỉ định cho các bệnh nhân đi siêu tuyến giáp. 

Ở một số trường hợp, bác sĩ yêu cầu xét nghiệm hormone tuyến giáp T3,4 TSH. Mục đích của điều này là chẩn đoán cụ thể xem là suy giáp hay cường giáp.

nhan-giap
Chọc kim vào nhân

Nếu như nhân giáp ở bạn có kích thước lớn hơn 1cm, có dấu hiệu u ác tính thì phải phẫu thuật. Các bác sĩ sẽ tiến hành phẩu thuẫn bằng cách chọc hút bằng kim loại nhỏ sau đó lấy mẫu sinh thiết tế bào và xác định tính chất của khối nhân.

Có rất nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, với những dược liệu như hải tảo, bán biên liên…tốt với họ. Có thể sử dụng kết hợp với Kali lotdua hoặc Magie để tăng hiệu quả của thuốc.

Sóng cao tần điều trị nhân giáp lành tính

Trowsc đây, đối với những nhân giáp lành tính, các bác sĩ sẽ khuyên bạn điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật. Hiện nay, việc điều trị nhân lành tính với sóng cao tần được áp dụng nhiều hơn.

Đây là phương pháp dùng dòng điện có tần số cao, tác động vào làm giảm kích thước của nhân. Nó không cần phẩu thuật. Bệnh nhân sẽ được gây tê tại chỗ. Sau đó, các bác sĩ sẽ chọc mũi kim vào khối u, đốt bằng sóng cao tần. Thời gian đốt là 10 – 30 phút. 

Loại kĩ thuật điều trị mới này được sử dụng khá phổ biến. Nó được dùng trên cùng một thiết bị vừa đốt được các u gan, u vú..

Ưu điểm của nó chính là an toàn cao hơn. Nó hầu như không gây biến chứng cũng như để lại sẹo cho bệnh nhân. Thời gian cũng như chi phí đỡ tổn thất hơn với các phương pháp điều trị khác.

Một trong những điều các bệnh nhân mắc bệnh này cần phải chú ý đó là khám sức khỏe định kì. Cần phải theo dõi thường xuyên đối với u tuyến giáp. Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về bệnh nhân giáp. Chúc các bạn khỏe mạnh!

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.