Tìm hiểu nhóm thuốc điều trị rối loạn nhịp tim

0

Rối loạn nhịp tim là bệnh có rất nhiều dạng khác nhau vì vậy mà cũng có nhiều nhóm thuốc điều trị rối loạn nhịp tim phù hợp. Đặc biệt việc điều trị bệnh này bằng thuốc không thể tùy tiện sử dụng. Để có thêm thông tin bổ ích về bệnh này và cách phòng tránh hiệu quả các bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Blog Thuốc Thật nhé!

Các nhóm thuốc điều trị rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim được các bác sĩ ưu tiên điều trị bằng thuốc đầu tiên. Nếu phương pháp này không mang đến hiệu quả mới sử dụng cách can thiệp lên tim. Người bệnh cần phải kiên trì, sử dụng thuốc trong thời gian dài. Có vậy mới điều chỉnh được chứng rối loạn xung điện và phục hồi được nhịp tim. Các bạn có thể tham khảo một số nhóm thuốc chống rối loạn nhịp tim được gợi ý dưới đây. 

Nhóm thuốc chống loạn nhịp

Nhóm thuốc này bao gồm: dronedaron, sotalol, amiodaron, propafenon… Chúng có tác dụng kéo dài thời gian trơ của tim. Đặc biệt là sẽ tác động để ngăn chặn nhịp tim tự động bất thường. 

Khi sử dụng nhóm thuốc này các bạn phải kiên trì và thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu tự ý thêm hoặc bỏ bớt thuốc sẽ khiến cho bệnh không được cải thiện. Thậm chí còn ảnh hưởng nhiều hơn tới sức khỏe. 

điều trị rối loạn nhịp tim
Điều trị rối loạn nhịp tim bằng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ

Nhóm thuốc chẹn beta

Nhóm thuốc chẹn beta có tác dụng làm chậm lại nhịp tim khi bị kích động hoặc có cảm xúc mạnh. Chúng sẽ giúp cơ tim của bạn giảm được gánh nặng hoạt động và giảm truyền xung điện tim qua nút nhĩ thất. Nhóm thuốc này bao gồm atenolol, metoprolol, bisopropol…

Nhóm thuốc chẹn kênh canxi

Đây là nhóm thuốc rất quan trọng đối với việc điều trị rối loạn nhịp tim. Chúng có tác dụng trong việc điều chỉnh dẫn truyền xung điện tim qua nút nhĩ thất. Đặc biệt là làm giãn mạch để giúp ổn định nhịp tim trong mọi trường hợp. Nhóm thuốc này bao gồm: diltiazem, verapamil…

Ngoài ra các bạn có thể sử dụng thêm một số thuốc bên ngoài để phụ trợ thêm như: 

  • Digoxin: Đây là thuốc sẽ giúp làm tăng sức co bóp cho cơ tim, giảm dẫn truyền xung điện cho tim qua nút nhĩ thất. 
  • Adenosine: Là thuốc giúp giãn mạch và giảm dẫn truyền qua nút nhĩ thất.

Khi sử dụng các nhóm thuốc điều trị rối loạn nhịp tim cần có sự hướng dẫn cụ thể của bác sỹ. Đặc biệt là về liều dùng, thời gian và thời gian sử dụng. Bởi nếu sử dụng không đúng sẽ khiến cho bệnh có những tác dụng phụ không mong muốn như: Sưng chân, sạm da, mắt mờ, táo bón, tiêu chảy…

Nhóm thuốc chẹn kênh canxi
Nhóm thuốc chẹn kênh canxi rất quan trọng trong việc điều trị rối loạn nhịp tim

Phương pháp phòng chống bệnh rối loạn nhịp tim 

Để có sức khỏe thật tốt, phòng tránh được nguy cơ mắc bệnh rối loạn nhịp tim bạn có thể áp dụng theo thói quen sinh hoạt lành mạnh sau đây: 

  • Sử dụng những thực phẩm tốt cho tim mạch như chất béo rắn, trái cây, thực phẩm có ít muối, rau và ngũ cốc…
  • Chăm chỉ tập thể dục mỗi ngày, sử dụng những bài tập có cường độ vừa phải, phù hợp với sức khỏe. Có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia để có bài tập hiệu quả. 
  • Hạn chế tối đa sử dụng những thực phẩm có cồn như rượu bia, không hút thuốc lá.
  • Duy trì cân nặng luôn ở mức ổn định.
  • Khám sức khỏe định kỳ. 
phòng tránh được nguy cơ mắc bệnh rối loạn nhịp tim bạn có thể áp dụng theo thói quen sinh hoạt lành mạnh
Để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh rối loạn nhịp tim bạn rèn luyện thói quen sinh hoạt lành mạnh

Xem thêm >> Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp

Chúng tôi đã chia sẻ đến bạn một số nhóm thuốc điều trị rối loạn nhịp tim và cách phòng chống nguy cơ mắc bệnh này. Hy vọng qua bài viết bạn đã có được thông tin bổ ích. Đặc biệt là hãy đến với thuocthat.com để lựa chọn các loại thuốc tốt giúp bạn phòng và điều trị những căn bệnh thường gặp nhé.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.