Tìm hiểu thông tin về bệnh tăng huyết áp và dấu hiệu nhận biết

0

Tăng huyết áp là một bệnh liên quan đến vấn đề tim mạch, hiện nay bệnh rất phổ biến ở người cao tuổi và đặc biệt là có bệnh liên quan đến tim. Nhiều người luôn nhầm tưởng chỉ những người nóng nảy, hay kích động mới bị cao huyết áp. Đây là một suy nghĩ sai lầm. Để có được thông tin chính xác về bệnh này các bạn hãy theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi. 

Tăng huyết áp là gì? 

Tăng huyết áp hay thông thường được gọi là cao huyết áp. Nguyên nhân do lượng máu bơm vào tim cùng sự đáp ứng lượng máu đó trong động mạch. Nếu lượng máu bơm vào càng nhiều thì tim và động mạch càng bị thu hẹp. Điều này dẫn đến tính trạng tăng huyết áp.

Các bác sĩ sẽ đo huyết áp dựa vào hai chỉ số đó là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Những người mắc bệnh này thường có chỉ số huyết áp tâm thu từ >=135 mmHg. Bên cạnh đó huyết áp tâm trương >=85mmHg. Bệnh cao huyết áp với một số người sẽ không có triệu chứng đặc biệt. Tuy nhiên vẫn luôn tồn tại nhiều mối nguy hiểm rất lớn đến sức khỏe và tính mạng. Nếu không được kiểm soát có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ. 

Bệnh cao huyết áp thường được điều trị bằng một số loại thuốc. Ví dụ như: Thuốc ức chế Beta, thuốc lợi niệu, chất gây ức chế ACE, thuốc ức chế thụ thể Angiotensin II, thuốc chặn Can-xi, thuốc chặn Alpha-2… Tuy nhiên khi điều trị bằng thuốc các bạn phải thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Tăng huyết áp hay thông thường được gọi là cao huyết áp
Tăng huyết áp hay thông thường được gọi là cao huyết áp

Dấu hiệu nhận biết của bệnh huyết áp cao

Bệnh tăng huyết áp thường không có nhiều biểu hiện bên ngoài nên việc nhận biết khá khó. Dưới đây các bác sĩ chuyên khoa tim mạch sẽ chia sẻ đến bạn một số dấu hiệu và cách nhận biết bệnh này sớm nhất:

Đau đầu, chân tay rã rời, toát mồ hôi

Do không có dấu hiệu rõ ràng nên cách để nhận biết được bệnh này chính xác nhất đó là đo huyết áp thường xuyên. Tuy nhiên nhiều người có chỉ số đo cao nhưng không hẳn là mắc bệnh này. Có thể do các yếu tố khác tác động khiến huyết áp có tăng cao tại thời điểm đó. Để có số đo chính xác nhất cần phải có sự theo dõi trong nhiều ngày.

Nhiều trường hợp khi mắc bệnh huyết áp cao thường bị đau đầu, chân tay rã rời, toát mồ hôi. Tuy để đảm bảo an toàn bạn nên thường xuyên thăm khám tại bệnh viện.  Điều này giúp bạn biết tình trạng sức khỏe của mình như thế nào. 

Bệnh tăng huyết áp thường không có nhiều biểu hiện bên ngoài
Bệnh tăng huyết áp thường không có nhiều biểu hiện bên ngoài

Đa số các trường hợp mắc bệnh cao huyết áp có tuổi cao

Đa số các trường hợp mắc bệnh cao huyết áp có tuổi cao. Họ còn có tiền sử bệnh thận, bệnh về tuyến giáp. Những người béo phì, thừa cân, hút thuốc lá, uống bia rượu nhiều cũng có nguy cơ mắc bệnh này rất cao. Trong một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng bệnh huyết áp cao có thể do yếu tố di truyền. 

Mặc dù không có những triệu chứng cụ thể nhưng bệnh huyết áp cao có thể gây tổn thương rất nghiêm trọng đến tim, não và nhiều bộ phận khác. Đặc biệt bệnh này có nguy cơ dẫn đến đột quỵ, suy tim và những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe. 

Đa số các trường hợp mắc bệnh cao huyết áp có tuổi cao
Đa số các trường hợp mắc bệnh cao huyết áp có tuổi cao

Xem thêm >> Một số lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị bệnh tim mạch

Lời kết

Chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về bệnh tăng huyết áp và những dấu hiệu để nhận biết bệnh này. Hy vọng qua bài viết bạn đã có được những thông tin bổ ích để chăm sóc mình tốt hơn. Nếu muốn tham khảo thêm kiến thức về các bệnh khác của cơ thể con người hãy truy cập vào blog.thuocthat.com. Tại đây bạn sẽ được cung cấp rất nhiều thông tin và bài học bổ ích về sức khỏe. 

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.