Tìm hiểu thông tin về bệnh thiếu máu cơ tim

0

Các bệnh về tim mạch rất đa dạng và ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của con người. Đặc biệt là bệnh thiếu máu cơ tim có nguy cơ dẫn đến tử vong rất cao nếu không được điều trị đúng cách và hiệu quả. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn một số thông tin bổ ích về căn bệnh này. 

Thiếu máu cơ tim là bệnh gì?

Thiếu máu ở cơ tim hay còn gọi là thiếu máu cục bộ cơ tim. Bệnh này xảy ra khi lượng máu trong cơ thể đưa đến tim bị giảm. Điều này khiến cho cơ tim không thể co bóp, hoạt động và tiếp nhận đủ oxy để hoạt động. Máu đưa đến tim giảm có thể do hậu quả của việc tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ các nhánh của động mạch vành. 

Những người mắc bệnh thiếu máu cục bộ thường có nguy cơ dẫn đến rối loạn nhịp tim. Thậm chí là nguy cơ nhồi máu cơ tim rất cao. Bởi vì khi máu không được cung cấp đủ sẽ ảnh hưởng đến khả năng bơm của tim. Điều này gây tổn thương lên tim. Chính sự tắc nghẽn này sẽ gây ra nhồi máu cơ tim. 

Điều trị bệnh thiếu máu cục bộ cần sử dụng một số loại thuốc như: Aspirin, Nhóm nitrat, nhóm chẹn beta, nhóm chẹn kênh canxi, nhóm ức chế men chuyển angiotensin (ACEi), Ranolazine (Ranexa).

Thiếu máu ở cơ tim hay còn gọi là thiếu máu cục bộ cơ tim
Thiếu máu ở cơ tim hay còn gọi là thiếu máu cục bộ cơ tim

Biểu hiện bệnh thiếu máu cục bộ

Có nhiều người bệnh khi mắc bệnh thiếu máu cục bộ không có nhiều biểu hiện cụ thể. Tuy nhiên sẽ đến lúc các triệu chứng xuất hiện, đặc biệt là các cơn đau thắt ở ngực trái của cơ thể. Đối với các bệnh nhân nữ, người già hoặc mắc bệnh đái tháo đường sẽ có biểu hiện của bệnh thiếu máu cơ tim rõ ràng hơn như: 

  • Đau nhức ở vùng cổ, hàm
  • Đau mỏi vai, xương khớp ở cánh tay
  • Nhịp tim đập nhanh, mạnh, khó kiểm soát
  • Khi vận động mạnh hoặc có cảm xúc đột ngột sẽ cảm thấy khó thở
  • Hay buồn nôn khi ăn
  • Ra nhiều mồ hôi kể cả khi không vận động
  • Thường xuyên mệt mỏi. 
Biểu hiện bệnh thiếu máu cục bộ
Biểu hiện bệnh thiếu máu cục bộ

Nguyên nhân gây bệnh thiếu máu cục bộ

Bệnh thiếu máu cơ tim xảy ra là do dòng máu di chuyển ở một hoặc nhiều động mạch vành bị suy giảm. Máu có tác dụng vận chuyển oxy đến tất cả các bộ phận trong cơ thể, bao gồm cả tim. Khi lượng máu được cung cấp đến tim bị suy giảm sẽ khiến cho lượng oxy giảm và xảy ra các hiện tượng khó thở, nhồi máu cơ tim, đột quỵ. 

Theo nghiên cứu của các bác sĩ chuyên khoa thì bệnh thiếu máu cục bộ có tiến triển khá chậm theo thời gian. Tuy nhiên chúng vẫn có thể đến rất nhanh trong trường hợp động mạch vành bị tắc đột ngột. 

Bệnh thiếu máu cơ tim xảy ra là do dòng máu di chuyển ở một hoặc nhiều động mạch vành bị suy giảm
Bệnh thiếu máu cơ tim xảy ra là do dòng máu di chuyển ở một hoặc nhiều động mạch vành bị suy giảm

Xem thêm >> Tìm hiểu nhóm thuốc điều trị rối loạn nhịp tim

Lời kết

Tim mạch là bộ phận rất quan trọng đối với sức khỏe của con người, nó chi phối rất nhiều bộ phận trong cơ thể. Vì vậy việc chăm sóc và thường xuyên thăm khám sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt. Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn thông tin về bệnh thiếu máu cơ tim rất cụ thể. Nếu muốn tìm hiểu thêm những bệnh khác hãy truy cập vào blog.thuocthat.com của chúng tôi. Chắc chắn bạn sẽ có một kho kiến thức khổng lồ về các bệnh và cách chăm sóc sức khỏe tốt.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.