Tổng quan về bệnh viêm gan siêu vi B – cách điều trị hiệu quả

0

Bệnh viêm gan siêu vi B là một bệnh truyền nhiễm phổ biến trên toàn cầu. Tuy nhiên không phải ai cũng có kiến thức, thông tin về bệnh này. Đặc biệt ở những vùng có điều kiện sống kém có nguy cơ mắc bệnh cao hơn rất nhiều. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến các bạn thông tin cơ bản và cách điều trị bệnh viêm gan B

Thông tin cơ bản về bệnh Viêm gan siêu vi B

Viêm gan siêu vi B là một bệnh truyền nhiễm do virus HBV tấn công vào gan. Chúng có thể gây nên tình trạng viêm gan cấp tính và mãn tính. Trên thế giới có khoảng ⅓ dân số mắc căn bệnh này. Đặc biệt tỷ lệ mắc bệnh có xu hướng gia tăng ở những nước đang phát triển. 

Nguyên nhân chính gây nên các bệnh về gan ở Việt Nam đó là nhiễm virus viêm gan B. Hiện nay nước ta đang là khu vực có tỷ lệ mắc bệnh này cao nhất trên thế giới. Theo ước tính của tổ chức y tế Thế Giới có khoảng 8,6 triệu người bị nhiễm virus này ở nước ta. Đặc biệt tỷ lệ mắc bệnh ở nữ là 8,8% và nam là 12,3%.

Viêm gan siêu vi B là một bệnh truyền nhiễm do virus HBV tấn công vào gan
Viêm gan siêu vi B là một bệnh truyền nhiễm do virus HBV tấn công vào gan

Bệnh viêm gan siêu vi B lây qua đường nào? Bệnh viêm gan B có thể lây truyền qua nhiều con đường khác nhau. Chúng có thể lây trực tiếp từ máu hoặc các chất dịch khác từ người mắc bệnh. Tuy nhiên con đường lây nhiễm phổ biến nhất ở nước ta là từ mẹ sang con. 

Hiện nay bệnh này đang được cả thế giới chung tay phòng ngừa bằng vắc xin rất an toàn và hiệu quả. Biện pháp này được đưa vào sử dụng từ năm 1982 và cho hiệu quả đạt 95%. Ở nước ta Vắc xin tiêm phòng ngừa viêm gan B được sử dụng cho trẻ em từ năm 2003. 

Xem thêm >> Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà? Dấu hiệu nhận biết bệnh này

Các biện pháp điều trị bệnh Viêm gan B

Để điều trị bệnh viêm gan siêu vi B trước tiên sẽ phải dựa vào kết quả xét nghiệm của từng bệnh nhân. Nồng độ Virus HBV DNA trong cơ thể sẽ quyết định đến việc đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Việc điều trị bệnh viêm gan B chủ yếu nhằm ngăn chặn sự sinh sôi, phát triển của virus trong cơ thể. Bên cạnh đó cũng làm rối loạn quá trình tổng hợp và nhân lên của loại virus này. 

Đối với người bệnh viêm gan B cấp tính thì không cần sử dụng đến thuốc. Bệnh nhân chỉ cần theo dõi và thường xuyên thăm khám theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó tăng cường nghỉ ngơi, cung cấp dinh dưỡng đầy đủ. Đặc biệt là tăng cường ăn rau xanh, hoa quả để bổ sung vitamin và sức đề kháng. 

tăng cường ăn rau xanh, hoa quả để bổ sung vitamin và sức đề kháng
Tăng cường ăn rau xanh, hoa quả để bổ sung vitamin và sức đề kháng

Còn đối với điều trị bệnh viêm gan B mãn tính thì sẽ phải cần đến thuốc điều trị viêm gan B. Việc điều trị bằng thuốc để ức chế và ngăn ngừa quá trình sao chép virus viêm gan B cần nhiều thời gian. Vì vậy người bệnh phải tuân theo hướng dẫn và phác đồ điều trị của bác sĩ. 

Lời kết

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn thông tin cơ bản về bệnh viêm gan siêu vi B. Các biện pháp điều trị được giới thiệu ở trên hy vọng sẽ giúp bạn có hướng đi tốt nhất nếu mắc bệnh. Để có thêm thông tin chi tiết về bệnh này và các bệnh truyền nhiễm khác hãy đến với blog.thuocthat.com. Tại đây chắc chắn bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.