Tràn dịch màng phổi ở trẻ em nguy hiểm như thế nào?

0

Tràn dịch màng phổi ở trẻ em có thể dẫn đến suy hô hấp, thậm chí tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Vì vậy, các bố mẹ chớ chủ quan!

 

Do cơ địa còn yếu và sức đề kháng kém mà bệnh tràn dịch màng phổi ở trẻ em nguy hiểm hơn so với người lớn rất nhiều. Để con không phải đối diện những nguy cơ nguy hiểm, các bố mẹ hãy đọc kỹ những kiến thức dưới đây nhé!

1. Bệnh tràn dịch màng phổi là gì?

Tràn dịch màng phổi là tình trạng dịch bị tích tụ trong khoang trống giữa thành ngực và phổi. Sự tích tụ và đọng dịch vượt mức cho phép ở khoang màng phổi này dẫn đến những biến đổi lâm sàng. Nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

Tràn dịch màng phổi là căn bệnh nguy hiểm ở trẻ em

Đây là căn bệnh nguy hiểm ở trẻ em

Xem thêm >> Suy hô hấp cấp ở trẻ sơ sinh – Bố mẹ không được chủ quan

2. Nguyên nhân dẫn đến bệnh tràn dịch màng phổi ở trẻ em

Bệnh lý nguy hiểm này ở trẻ thường do nguyên nhân trong phổi và ngoài phổi gây nên. Trong đó, nguyên nhân trong phổi thường gặp là:

Do nhiễm trùng

Các tổn thương ở phổi như viêm màng phổi, viêm phổi, hoại tử, ung thư phổi hay áp xe phổi vỡ vào xoang màng phổi,…. Hoặc bệnh xuất hiện do tổn thương từ các cơ quan lân cận như: màng tim, gan,…

Do trẻ bị suy tim

Bệnh suy tim ở trẻ dẫn đến ứ máu tĩnh mạch làm thoát dịch ra ngoài thành mạch máu. Đây cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh lý này.

Vi khuẩn và virus

Bệnh có thể gây nên bởi một số loại vi khuẩn gây mủ như: liên hoàn, tụ cầu, phế cầu. Bên cạnh đó, các loại virus tiên phát hoặc thứ phát cũng là lý do gây bệnh. Một số bệnh ung thư như: Ung thư phế quản, ung thư phổi, màng phổi tiên phát. Ngoài ra, có thể do di căn của chúng vào phổi cũng khiến phổi của trẻ bị tràn dịch.

Bên cạnh đó, tình trạng ure huyết, phẫu thuật lồng ngực, dị ứng, chấn thương ngực, tổn thương ống ngực vỡ vào màng phổi cũng dễ dẫn đến bệnh lý này.

Nguyên nhân ngoài phổi và màng phổi thường gặp do các bệnh lý khác. Có thể kể ra như: suy thận, suy hô hấp cấp, xơ gan, hội chứng thận hư, xơ gan,…

Tràn dịch trong màng phổi có thể do nguyên nhân trong và ngoài phổi gây nên

Bệnh có thể do nguyên nhân trong và ngoài phổi gây nên

3. Dấu hiệu tràn dịch màng phổi thường gặp ở trẻ em

Bệnh tràn dịch màng phổi tùy vào mức độ nặng hay nhẹ mà có những biểu hiện khác nhau. Những dấu hiệu thường gặp nhất như: Trẻ đau ngực, khó thở, ho và sốt. Do bệnh này thường là biến chứng của các bệnh hô hấp thường gặp, nên triệu chứng bệnh cũng tương đối giống với bệnh về hô hấp.

Tràn dịch trong màng phổi có 2 loại chính là:

Tràn dịch không có biến chứng

Loại này không gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm mà chỉ dừng lại ở các triệu chứng nhẹ. Nguyên do bởi dịch ở màng phổi không nhiều.

Tràn dịch phức tạp

Loại này tương đối nặng do viêm hay nhiễm trùng gây nên. Nếu trẻ không được điều trị sớm, dịch màng phổi ứ đọng có thể bị cứng. Nó sẽ tạo thành vòng thắt xung quanh phổi, khiến hệ hô hấp bị suy giảm.

Ngoài ra, bệnh có thể phân loại thành Transudative (chủ yếu là do suy tim, kết cấu chất dịch không thay đổi). Cùng với đó là Exudative (do viêm phổi, ung thư phổi, chất dịch có máu, dư thừa protein).

Nếu như với người lớn, bệnh này không quá nguy hiểm thì với trẻ đây lại là vấn đề đe dọa đến tính mạng. Điều trị tràn dịch màng phổi kịp thời sẽ giúp trẻ tránh được nguy hiểm và sự ảnh hưởng đến sức khỏe sau này. 

Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc điều trị tràn dịch màng phổi hữu hiệu cho trẻ mà bố mẹ có thể tham khảo từ các chuyên gia y tế. Chữa trị dứt điểm bệnh thường phải khắc phục tận gốc những nguyên nhân của nó. Bố mẹ nên đưa con đi khám và chữa trị tại các cơ sở y tế uy tín để nhanh chóng loại bỏ bệnh. 

Trên đây là những kiến thức về tràn dịch màng phổi ở trẻ em mà Blog.thuocthat.com chia sẻ đến các bố mẹ. Hy vọng giúp ích bố mẹ trong việc hiểu rõ bệnh lý, nguyên nhân, biểu hiện và kịp thời chữa trị cho con. Thường xuyên theo dõi Blog.thuocthat.com để tìm thêm những thông tin hữu ích về các bệnh lý khác ở trẻ nữa nhé!

 

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.