Viêm họng do virus là gì? Nguy hiểm không? Nguyên nhân gây bệnh là gì?

0

Bạn biết gì về bệnh viêm họng do virus? Liệu căn bệnh này có khiến con người tử vong hay không? Nếu chưa hiểu rõ về nó, đừng bỏ lỡ bài viết này. Đặc biệt trong tiết trời giao mùa hiện nay bạn càng đặc biệt phải chú ý.

Viêm họng do virus là gì?

Viêm họng được hiểu là tình trạng bị nhiễm trùng ở cổ họng. Bệnh này được hiểu đơn giản là đau cổ họng, sưng, khó chịu và đau ở cổ họng.

Viêm họng do virus là một căn bệnh do bị nhiễm virus và liên quan mật thiết đến các cơ quan khác trong cơ thể như phổi, ruột.

Dấu hiệu của bệnh viêm họng do virus là gì?

Các triệu chứng của viêm họng do virus biểu hiện khác nhau. Nó tùy thuộc vào các điều kiện gây bệnh ở người mắc bệnh.

viem-hong-do-virus
Viêm họng do virus phổ biến ở bất kì lứa tuổi nào

Ngoài đau họng, khô rát họng, thì còn có các biểu hiện khác như: Hắt xì, sổ mũi, đau đầu, ho, luôn cảm thấy nhức mỏi cơ thể. Hơn nữa, bạn cũng cảm thấy ớn lạnh và sốt. 

Các loại virus gây bệnh viêm họng

Có rất nhiều virus khiến cho bạn mắc phải bệnh viêm họng do virus. 

Virus Rhinovirus: Loại virus này khi xâm nhập vào cơ thể sẽ gây phù nề và sung huyết niêm mạc mũi. Có đến 20% bệnh nhân mắc bệnh do virus này gây ra.

Adenovirus: Loại virus này thường tấn công trẻ em. Nó gây bệnh viêm họng không để lại biến chứng.

Virus cúm: Khoảng 50% bệnh nhân mắc bệnh do virus này gây ra. Virus cúm xâm nhập từ từ vào các tế bào biểu mô của đường hô hấp. Sau đó, tấn công và gây hoại tử làm cho người bệnh bị nhiễm khuẩn và tình trạng bệnh nặng hơn. Bệnh có thể truyền nhiễm cho người xung quanh qua giọt khí dung.

viem-hong-do-virus
Bệnh do nhiều virus tấn công gây nên

Virus suy giảm miễn dịch ở con người: Viêm họng xuất hiện ở những người bị virus này tấn công giống như một phần của hội chứng retrovirus. Bệnh bạch cầu chính là biểu hiện ban đầu khi người bệnh bị virus suy giảm miễn dịch tấn công. 

Những ai thường mắc bệnh và nguyên nhân là gì?

Viêm họng do virus là một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay. Nó ảnh hưởng đến bất kì đối tượng nào, bất kì ai, bất kì lứa tuổi nào.

Nguyên nhân gây bệnh viêm họng do virus có thể là do:

  • Cảm cúm đầu mùa
  • Người bệnh tiếp xúc với người đang bị viêm họng hoặc đang bị cảm lạnh.
  • Do khói thuốc lá hít phải.
  • Do người bệnh bị nhiễm trùng xoang liên tục.
  • Dị ứng

Cách điều trị đối với bệnh viêm họng do virus

Không có một cách điều trị nào đặc biệt dành cho trường hợp bệnh. Người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về thuốc kháng bệnh và chế độ sinh hoạt tốt nhất.

viem-hong-do-virus
Bạn nên uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Nếu nguyên nhân gây ra bệnh ở bạn là do virus thì kháng sinh thường không có hiệu lực. Và bệnh của bạn sẽ được giảm đi sau vài ngày (từ 5-7 ngày).

Bạn có chế độ sinh hoạt thích hợp cũng sẽ giúp giảm diễn biến xấu của bệnh. Áp dụng chế độ sinh hoạt sau để kiểm soát bệnh của bạn tốt hơn:

  • Uống nhiều nước mỗi ngày, tránh tình trạng mất nước, cổ họng bị khô.
  • Uống canh ấm để giữ ấm cho cổ họng của bạn.
  • Súc miệng bằng nước muối ấm để diệt khuẩn.
  • Nghỉ ngơi thật tốt cho đến khi bạn cảm thấy tình trạng bệnh của mình đã khá hơn.
  • Viêm ngậm họng cũng có tác dụng tốt trong việc xoa dịu cơ đau và ngứa họng của bạn. Do vậy, bạn có thể mua và dùng thêm nó để thấy tốt hơn trong điều trị bệnh nhé!

Khi gặp bệnh viêm họng do virus bạn nên liên hệ với bác sĩ để có thêm ý kiến, chỉ dẫn để chữa bệnh tốt nhất. Tránh trường hợp lạm dụng thuốc hoặc tự tiện dùng thuốc không theo chỉ định. Vì nó sẽ làm cho tình trạng bệnh của bạn chuyển biến xấu hơn và gây nguy hiểm cho tính mạng. Tham khảo thêm nhiều bài viết hơn ở Blogthuocnhat.com nhé.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.