viêm mũi dị ứng – Không nên chủ quan

0

Viêm mũi dị ứng, căn bệnh tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ gây cản trở trong sinh hoạt hằng ngày của người bệnh, và có thể biến chứng thành bệnh viêm xoang. Những triệu chứng để chẩn đoán căn bệnh này là gì. Blog thuocthat.com sẽ cung cấp những thông tin trên cho các bạn.

Khái nệm về viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là phản ứng dị ứng của niệm mạc mũi trước sự xâm nhập hoặc tái xâm nhập của dị nguyên đặc hiệu. Bệnh gặp ở nhiều lứa tuổi và có xu hướng ngày càng tăng. Bệnh hay xảy ra ở những người có cơ địa dị ứng.

Triệu chứng để chẩn đoán bệnh

 • Xuất hiện thành từng cơn sau khi tiếp xúc với dị nguyên hoặc khi thay đổi thời tiết. Ngoài cơn, bệnh nhân không có triệu chứng gì.
 • Ngứa mũi là dấu hiệu đầu tiên, sau khi tiếp xúc với dị nguyên.
 • Hắt hơi từng hồi
 • Chảy nhiều nước mũi trong, loãng sau cơn hắt hơi
 • Ngạt, tắc mũi

Bệnh gây hắt hơi thành từng cơn, sổ mũi, ngạt mũi

Điều trị bệnh 

 • Làm thông thoáng mũi, vệ sinh mũi hằng ngày bằng nước muối sinh lí NaCl 0,9%
 •  Kháng histamin H1: Đây là thuốc được chỉ định đầu tay để điều trị bệnh viêm mũi dị ứng từ nhẹ đến nặng. Thuốc kháng histamin H1 có hai thế hệ là thế hệ 1 và thế hệ 2. Tuy nhiên, thường sử dụng thế hệ 2 trên lâm sàng vì tác dụng gây ngủ ít hơn thế hệ 1. Các kháng histamin H1 có tác dụng tốt trong giảm hắt hơi sổ mũi, ngứa mũi nhưng lại có ít tác dụng làm giảm ngạt mũi. Vì vậy, cần phối hợp thêm với một số thuốc co mạch tại chỗ để giảm ngạt mũi.

Thuốc giảm triệu chứng dị ứng

 • Điều trị triệu chứng ngạt mũi bằng thuốc có mạch tại chỗ như: xylometazolin, oxymetazolin, nhưng chú ý không nên lạm dụng thuốc do tác dụng không mong muốn của thuốc. Khi sử dụng dài ngày sẽ gây nên hiện tượng xung huyết trở lại, thuốc nhỏ mũi thấm xuống họng gây  ra một số phản ứng toàn thân như: tăng huyết áp, tim đập nhanh, loạn nhịp. Chỉ sử dụng ngày 3-4 lần, mỗi lần cách nhau 3-4 tiếng.
 • trong trường hợp viêm mũi dị ứng từ trung bình đến nặng có thể sử dụng thuốc xịt corticoidThuốc làm giảm các triệu chứng viêm do đáp ứng dị ứng. Tuy nhiên, thuốc có một số tác dụng bất lợi như kích ứng mũi họng hoặc gây khô, dễ nhiễm nấm.
 • Corticoid đường uống: Việc kết hợp corticoid cũng cần thiết đối với bệnh này. Một số thuốc có thể lựa chọn như: Prednisolon, methylprednisolon. Có thể dùng 2 lần/ngày trong thời gian ngắn mà không để lại hậu quả xấu.

Xem thêm >> Nhận biết và điều trị sớm bệnh viêm phế quản cấp

Biến chứng của bệnh 

 • Viêm mũi dị ứng nếu không được điều trị dứt điểm sẽ rất dễ dấn đến viêm xoang cấp và mạn tính

Một số chú ý để giảm khởi phát viêm mũi dị ứng

 • Đóng cửa kính ô tô và thông gió khi lái xe, nếu không phấn hoa và bụi có thể bay vào bên trong, với mật độ lớn, có thể gây dị ứng
 • Bụi bẩn là một nguy cơ gây viêm mũi dị ứng. Do đó, nên thường xuyên lau dọn nhà cửa sạch sẽ, giảm bụi bẩn tới mức thấp nhất có thể để giảm nguy cơ mắc bệnh. Tốt nhất nên sử dụng máy hút bụi, loại máy này cũng được bán rộng rãi trên thị trường.

Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin về bệnh viêm mũi dị ứng. Các bạn có thể đọc thêm một số bài viết và tìm hiểu thêm về các thuốc khác qua trang web thuocthat.comblog thuocthat.com

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.