Viêm tủy răng là gì, thông tin đầy đủ nhất từ A đến Z 

0

Người bệnh đau nhức rất khó chịu, làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt cũng như sức khỏe. Viêm tủy răng nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Viêm tủy răng là gì?

Rất nhiều trường hợp bị viêm tủy răng, tuy nhiên không phải ai cũng biết về căn bệnh này. Hãy cùng Blog.thuocthat.com chia sẻ các thông tin sau đây.

Tủy răng là tổ chức đặc biệt gồm có mạch máu và thần kinh, tủy răng nằm trong hốc giữa ngà răng. Các tổ chức tủy răng thông với cơ thể qua các lỗ rất nhỏ ở cuống răng.

Vì vậy, bệnh là một phản ứng bảo vệ của tủy răng đối với các tác nhân gây bệnh. Bệnh diễn biến qua các giai đoạn khác nhau, với nhiều dạng tổn thương khác nhau.

Răng là bộ phận quan trọng của con người

Răng là bộ phận quan trọng của con người

Nguyên nhân gây viêm tủy răng

Viêm tủy răng là nguyên nhân phổ biến nhất gây đau răng và mất răng ở người trẻ tuổi. Bệnh này có thể cấp tính hoặc mãn tính, có hoặc không có triệu chứng, hồi phục hay không hồi phục trong những tình trạng kéo dài.

Trong đó, nguyên nhân không chỉ do vi khuẩn, mà do tình trạng sâu răng do các tác nhân vật lý. Bệnh chủ yếu do việc phân tán vi khuẩn, bên cạnh đó còn do chấn thương áp lực tác động vào răng, làm lộ buồng tủy. Điều đó tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập vào.

Nguyên nhân nhiễm trùng ngược cũng gây ra bệnh lý này. Trong đó có do vi khuẩn, do điều trị sâu răng, hay chấn thương làm gãy gốc, mài mòn, nghiến răng…

Xem thêm >> Bệnh hôi miệng – Dấu hiệu cảnh báo đừng nên xem thường

Dấu hiệu viêm tủy răng

Khi bị bệnh sẽ xuất hiện một lỗ sâu lớn do vi khuẩn xâm nhập tủy gây ra viêm tủy. Tủy răng bị viêm sẽ làm gia tăng hoạt động của các tế bào và lưu lượng máu lưu thông làm tăng áp lực bên trong tủy, khiến cho người bệnh thấy rất đau đớn.

Viêm tủy răng nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm

Bệnh nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm

Bệnh có 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn lại có dấu hiệu viêm tủy răng khác nhau, cụ thể:

  • Viêm có phục hồi:

Là giai đoạn đầu với những dấu hiệu rất khó nhận biết. Người bệnh thường chú ý những biểu hiện cho dù nhỏ nhất như những cơn đau thoáng qua, nhất là vào ban đêm, khi cảm giác ê buốt trở nên rõ ràng, hay ăn đồ nóng lạnh sẽ làm xuất hiện cơn đau.

  • Viêm cấp:

Cơn đau xuất hiện với mật độ và cường độ ngày càng nhiều, sự đau đớn lan sang cả vùng nướu.

  • Viêm mạn tính:

Những cơn đau đột ngột của giai đoạn này sẽ chuyển sang những cơn đau âm ỉ hàng giờ. Khi người bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính, khoảng cách những cơn đau rất ngắn và liên tục về đêm.

Trên đây là những thông tin về viêm tủy răng mà bạn cần biết để phòng tránh, chữa trị kịp thời nhất. Chúc bạn và gia đình có một sức khỏe cũng như hàm răng tốt.

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.