Vô sinh, hiếm muộn sẽ được giải quyết nếu điều trị với các biện pháp sau đây

0

Vô sinh, hiếm muộn là bệnh được bất kỳ cặp vợ chồng nào sau khi kết hôn cũng rất quan tâm. Đặc biệt là khi đã chung sống, quan hệ với nhau một thời gian mà vẫn không có con. Điều này có thể là biểu hiện của bệnh vô sinh ở vợ hoặc chồng và cần được can thiệp sớm. Nếu chưa có những thông tin bổ ích về bệnh này các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây. 

Vô sinh, hiếm muộn là gì? Cách xác định vô sinh

Khi hai vợ chồng quan hệ đều đặn không sử dụng biện pháp bảo vệ sau 6 tháng mà vẫn không thụ thai thì được xác định là hiếm muộn. Thông thường khả năng thụ thai của vợ chồng khỏe mạnh dưới 30 tuổi là 20-25%/tháng. Vì vậy nếu quan hệ thường xuyên (2-3 lần/tuần) và không sử dụng biện pháp thì sau 1 năm sẽ có thai. 

Nếu không thụ thai trong khoảng thời gian này thì có nguy cơ vô sinh, hiếm muộn rất cao. Đây là tình trạng bệnh lý của chồng hoặc vợ. Trong đó bao gồm hiếm muộn nguyên phát và hiếm muộn dạng thứ phát:

 • Hiếm muộn nguyên phát được sử dụng đối với những cặp vợ chồng chưa từng có thai lần nào. 
 • Còn hiếm muộn thứ phát là chỉ những cặp vợ chồng đã có thai ít nhất 1 lần. Muốn sinh thêm nhưng không có thai được. 
Vô sinh, hiếm muộn là bệnh được bất kỳ cặp vợ chồng nào sau khi kết hôn cũng rất quan tâm
Vô sinh, hiếm muộn là bệnh được bất kỳ cặp vợ chồng nào sau khi kết hôn cũng rất quan tâm

Nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới

Hiếm muộn có thể dẫn đến do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Có thể xuất phát từ vợ hoặc chồng hoặc do cả hai. Tuy nhiên dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn nguyên nhân từ người vợ:

 • Phụ nữ bị tổn thương vòi trứng và chưa được phát hiện, chữa trị thì khả năng thụ thai rất thấp. 
 • Do rối loạn rụng trứng hoặc không có hiện tượng rụng trứng sau mỗi kỳ kinh nguyệt. 
 • Có khối các khối u ở buồng trứng. Trường hợp này có thể là u nang hoặc xơ. Điều này ngăn cản việc tiếp xúc và làm tổ của tinh trùng và trứng.
 • Bị nhiễm trùng vùng chậu. 
 • Phụ nữ có thể lực kém, suy nhược cơ thể, dinh dưỡng kém. 
 • Đã lớn tuổi (trên 50 tuổi), lúc này buồng trứng hoạt động kém. Đây cũng là khi phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh. 
 • Bị lạc nội mạc tử cung và không được chữa trị sớm. 
 • Phụ nữ thường xuyên sử dụng các biện pháp tránh thai không an toàn. Tiêu biểu như thuốc tránh thai khẩn cấp.
Phụ nữ bị tổn thương vòi trứng và chưa được phát hiện, chữa trị thì khả năng thụ thai rất thấp
Phụ nữ bị tổn thương vòi trứng và chưa được phát hiện, chữa trị thì khả năng thụ thai rất thấp

Xem thêm >> Bỏ túi ngay phương pháp hoàn hảo để điều trị suy giảm sinh lý nữ

Biện pháp chữa bệnh vô sinh ở nữ giới như thế nào? 

Để điều trị bệnh vô sinh ở nữ có thể sử dụng bằng nhiều biện pháp khác nhau. Dưới đây là một số phương pháp được nhiều bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng: 

 • Không sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê. Áp dụng chế độ sinh hoạt, ăn uống lành mạnh. 
 • Tiến hành thực hiện các biện pháp như kích thích rụng trứng bằng thuốc điều trị vô sinh, hiếm muộn. Đây là biện pháp điều trị chính được sử dụng đối với phụ nữ bị vô sinh do rối loạn rụng trứng. Một số loại thuốc tiêu biểu có thể kể đến là Femifortil – Hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn nữ, Ova Grow – Thuốc tăng khả năng thụ thai, tăng cường sinh lí nữ hay Thuốc Follitrop 300 – điều trị vô sinh ở nữ giới.
 • Sử dụng biện pháp phẫu thuật để mở ống dẫn trứng và các vấn đề ở tử cung. Đặc biệt là các hiện tượng như lạc nội mạc tử cung, vách ngăn tử cung hoặc mô sẹo trong tử cung. Phương pháp này giúp hồi phục khả năng sinh sản rất hiệu quả. 
 • Hỗ trợ sinh sản bằng việc bơm tinh trùng vào tử cung hoặc thụ tinh trong ống nghiệm. Ngoài ra có thể bơm tinh trùng trực tiếp vào trứng. Việc làm này sẽ giúp tăng khả năng thụ thai cao hơn. 
Để điều trị bệnh vô sinh ở nữ có thể sử dụng bằng nhiều biện pháp khác nhau
Để điều trị bệnh vô sinh ở nữ có thể sử dụng bằng nhiều biện pháp khác nhau

Lời kết

Vô sinh, hiếm muộn là bệnh rất nhạy cảm mà các bạn cần phải đề phòng ngay từ khi chưa lập gia đình. Để có một cuộc sống trọn vẹn, hạnh phúc hãy chú ý đến sức khỏe của mình hơn. Đặc biệt tìm hiểu về những bệnh lý liên quan đến vấn đề sinh sản, nội tiết tố để bảo vệ chính mình. 

Khi phát hiện có bệnh cả vợ và chồng đều nên tích cực điều trị. Ngoài ra vấn đề về tâm lý cũng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình này. Vì vậy hãy thường xuyên động viên bạn đời của mình nhé. Và đừng quên theo dõi các bài viết trên website Blog.thuocthat.com để có thêm nhiều thông tin sức khỏe bổ ích.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.